Dòng thông tin RSS

Hỏi chuyện

Cụ Hinh cho biết rằng về khoa học, thì không thể loại trừ hoàn toàn là Mt có khả năng suy nghĩ hộ được cho cả Bụt.

Mt là Bụt đời thứ 42 chăng?

Vậy hỏi Mt cái này. Nhớ thở đàng hoàng trong khi nghĩ, nhé.

Có cái gì, mà không phải là Phật tính?

THT trích một đoạn văn ngắn mà có đủ: Tham, Nộ, Ái và cách mà một người phương Tây vượt qua bằng “Nụ cười”; Phật giáo nguyên thuỷ gọi nó là Tam độc và dùng “Giới, Định, Tuệ” vượt qua bằng Thiền. Thật ra Tam độc thường trực trong mỗi người và có cả tác dụng giải thoát (kinh Duy Ma Cật viết:”Tham Nộ Ái là Phật tánh, thể nó phổ quát dụng nó giải thoát”) – Thế thì nó xấu chăng ?
Theo Mt thì Tham cũng nên thoả mãn nhưng cần có giới hạn để ko chiếm cái của người khác; Nộ cũng nên hét lên để ko stress sau đó tính sau; Ái thì rõ rồi nhưng cũng nên dùng trí tuệ để ko rơi vào u mê.
Một đoạn văn ngắn mà nói được cái mà người phương Tây đối mặt ko khác người phương Đông tuy khác cách vượt qua, thì thật cô đọng ! Hmhoang có ý “vui vẻ” gì ko ?

About these ads

About hmhoang

Mời bạn xem thêm ở đây. Lưu ý: Nuocdenchan không chịu trách nhiệm về nội dung các trang viết không thuộc về ... Nuocdenchan. Hiển nhiên. Tôn chỉ : Tôn trọng, tự trọng, vui nhã. Tuyệt đối không ám chỉ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào. Những người tự thấy có trình độ cao quá, xin vui lòng không vào trang này, có rất nhiều trang khác xuất sắc phù hợp với quí vị hơn. HOÀNG Hồng-Minh.

Có một phản hồi »

 1. He he . . .Ko phải gói bánh Trưng nên làm Bụt vậy ! ?

  Có 2 điều làm người ta không thấy Bụt tánh là: “Chấp trước” và “Vọng tưởng” (Riêng Mt có cả 2 điều này nên chỉ có thể là Bụt sẽ …thôi ! Chẳng phải Đức Bụt từng nói: “Ta là Bụt đã thành còn các Tỳkheo là Bụt sẽ thành” sao ?) ; Vì thế, yếu quyết Kinh Pháp Hoa (mấy vạn chữ) chỉ là mấy chữ: “Khai ngộ chúng sanh, ngộ nhập Bụt tri kiến” – Tức là kinh này chỉ để mọi người thấy biết như Bụt (thấy chân lý). Bụt tánh mọi người đều có chỉ vì u mê mà ko thấy đó thôi ! Thấy sẽ thành Bụt ! (Kiến tánh thành Bụt – Thiền tông).

  Thế thì có 2 khả năng: – Ko thấy và – Thấy mà ko biết

  Có người tự thành Bụt (giác ngộ) rùi mà còn ko biết ấy chứ ! ha ha . . Vướng chấp vào cái danh ấy làm gì ! ? hmhoàng chắc thế chăng ! “ngũ uẩn giai ko” cả mà còn hỏi “Cái gì ko . . .”

  Nước sôi ! Nước sôi . . .bớt lửa, bớt lửa ! . . .(Đun bánh ấy mà !)

  Trả lời

Giơ tay, nha ;-)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 88 other followers

%d bloggers like this: