Khai giảng “Trường dạy nói và nghe nước đôi”

Sốt sắng với nền giáo dục toàn cầu, Cụ Hinh trình bày môt dự án phichínhquyền về “dạy nói và nghe nước đôi”. Ý tưởng là thế này : khi nói năng trình bày các vấn đề, ngoài việc nói ra cái cảm xúc của mình về sự việc, cái này rõ ràng là quan trọng nhất với bạn rồi, thì phải tiến tới nói ra được bản thân sự việc. Nghe cũng thế, thông cảm, OK, nhưng rồi phải nghe ra được cái sự việc là gì.

Cụ Hinh bày tỏ lo lắng là hiện nay rất nhiều người nói năng ngập tràn những cảm xúc của mình, chúng đầy tràn khỏi lỗ tai người nghe, rỏ giọt xuống tí tách, nhưng mà lại không thấy bản thân sự việc đâu cả. Cảm xúc không chỉ là sướt mướt đâu. Đủ loại. Từ thút tha thút thít đến lơ nga lơ ngơ, rồi ngang nghê phè phè, cho tới phồng mang trợn mắt chực ăn sống nuốt tươi người khác! Đấy là nói. Mà nghe cũng chẳng kém. Ủ rũ thương đau, tai trâu đàn gảy, vênh va vênh vang, hay gật gà gật gù như đã là bố cái thiên hạ!

Ngay các chiến dịch bầu cử tổng thống tiêu hàng tỉ USD cũng thế, toàn những “đổi mới hay là chết”, “chết hay là đổi mới”, “phải được, sao lại không!”… ầm ĩ nỉ non, mà đám đông thì làm sao biết được cái gì đi kèm theo những món này? Các ứng viên chỉ loay hoay tống ra cái cảm xúc của mình và mê hoặc cảm xúc của đám đông cử tri thôi.

Mấy tổ chức quốc tế nghe vậy gật gù, cho biết sẵn sàng cấp kinh phí nếu chương trình của Cụ Hinh tỏ ra có tương lai, nghĩa là giải quyết được công ăn việc làm, thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, cải thiện môi sinh, chống suy thoái não, v.v. Theo lời khuyên của mấy vị tư vấn thì nên mở trường ở xứ Đông cái đã, vì ở đó người ta có vẻ có năng khiếu hơn về chuyện này, như vậy sự việc dễ xúc tiến hơn.

Cụ Hinh vui vẻ xắn tay thăm dò dự án.

Phải quảng cáo thôi. Cụ Hinh cho đăng trên một loạt các báo như sau.

“Trường dạy nói và nghe nước đôi khóa I, tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn bị cho năm học mới. Tuyển Thày và Trò. Hãy gửi CV và thư tỏ ý nguyện. Xin cảm ơn trước và hẹn sớm được đón gặp các bạn tại trường.

Liên lạc (…).”

Gần một tháng nay Cụ Hinh nhận hồ sơ tới tấp, phải thuê thêm cả hai tòa nhà cạnh đó để cất hồ sơ. Đến hôm qua tổng số hồ sơ đã vượt qua con số một triệu! Thỉnh thoảng trên phong bì còn có cả vệt son của những đôi môi tươi trẻ gửi gắm hy vọng!

Điều Cụ Hinh băn khoăn nhất là các hồ sơ đều xin làm thày giáo, chưa có ai chịu xin làm sinh viên cả…

Sau khi trao đổi với mấy tổ chức quốc tế, Cụ Hinh đã thuyết phục được họ là “ta cứ khai giảng thôi”.

Đây là trường dạy nói và nghe nước đôi, đâu phải trường học mà lo!

Advertisements

3 thoughts on “Khai giảng “Trường dạy nói và nghe nước đôi”

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s