Sự biết ơn giữa các nền văn minh

Đọc sách vở, ngao du rộng ra, bạn sẽ thấy ra rằng ngoài kia, đặc biệt là ở xứ Đoài, người ta rất biết trân trọng các nền văn minh.

Nếu ai đã có dịp vào các nhà bảo tàng như The British Museum ở London, Musée du Louvre ở Paris… bạn đi thăm cả ngày không hết, mà đi kĩ thì… cả tuần. Cơ man nào là các kỉ vật của mọi miền văn minh trên trái đất. Hànội, Sàigòn, Huế, Đànẵng… phải sớm có các bảo tàng về các nền văn minh trên thế giới, dù chúng ta có ít vật để trưng bày thì cũng cứ phải bắt đầu: nó sẽ giúp người dân chúng ta tiễn bỏ dần đi được cái thói tự cho mình là cái rốn của thế giới về mọi chuyện. Ít đồ để trưng ra, thì ta có một gian nhỏ, thu thập dần lên, rồi hợp tác với các nước trên thế giới, dần dà ta sẽ có các triển lãm lưu động, trao đổi trưng bày. Phải hiểu cảm ra rằng, mình là một đứa con của cả thế giới loài người, để rồi tham ra tích cực đích thực được vào đời sống chung.

Các nền văn minh hiển nhiên cho người ta những cái nhìn văn hóa rất khác nhau về vũ trụ, nhân sinh, ăn ở, bếp núc, thú vui, vẻ đẹp, âm nhạc, vũ điệu, và tất nhiên, cả các vẻ đẹp mỹ nhân lung linh ” mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười” của thiên hạ.

Mỗi nền văn minh là một bảng hệ giá trị của một loại hình đời sống. Sự đa dạng này cho phép người ta tìm kiếm những ý tưởng mới, những niềm vui mới. Dĩ nhiên bản thân các nền văn minh này đều đang tiến hóa, đang cố gắng rũ bỏ những tàn tích hạn chế, và tích hợp những giá trị mới của các nền văn minh khác cũng như của chính sự phát triển tự thân.

Khi người xứ Đoài mới lần sang đến xứ Đông, người Đoài và người Đông nhìn nhau như man di mọi rợ của nhau. Hai bảng giá trị của hai nền văn minh này rất lệch nhau, rất khác nhau. Nhưng đến hôm nay tất thảy chúng ta đều thấy sự hòa nhập sâu rộng trong đời sống Đông Đoài. Có lẽ đa phần người dân Paris đều đã biết dùng đũa, và đã mê nếm nem húp phở. Còn các nhà trị quốc xứ Đông hôm nay thì đã thôi ngần ngại thắt cravat trước lúc ra gặp quốc dân.

Không chỉ cần có sự hiểu biết về các nền văn minh.

Cần có lòng biết ơn giữa các nền văn minh.

Cho đến hôm nay có lẽ khó lòng chối cãi được rằng, từ vài trăm năm trở lại đây nền văn minh xứ Đoài đã đóng góp thật vĩ đại cho các nền văn minh khác. Con đường, cách thức của các đóng góp này đã trải qua như thế nào thì lại là câu chuyện khác nữa. Không cần phải nhắc lại những sự thật lịch sử của các cuộc chiến xâm lăng và bạo tàn đã diễn ra trong lịch sử. Chiến tranh và bạo lực đã từng xảy ra khắp nơi khắp chốn, và cực kì tàn khốc ở chính ngay tại xứ Đoài vào giữa thế kỉ trước. Lịch sử con người đã phải chứng kiến chiến tranh và bạo lực từng xảy ra khắp nơi khắp chốn từ hàng ngàn, hàng ngàn năm nay.

Di sản lớn nhất của sự đóng góp của nền văn minh xứ Đoài, đặc biệt kể từ thời Khai Sáng, là sự lớn vọt lên, sự trưởng thành rộng khắp của niềm tin vào lý trí, niềm tin vào con người, là tinh thần khoa học, là tinh thần công nghệ, là tinh thần quảng đại; là giá trị nhân văn, là năng lực tổ chức xã hội, là phổ cập giáo dục, là sự đề cao các lợi ích công cộng; là quảng bá kiến thức, là ý thức xây dựng ngôi nhà toàn cầu…

Các cấu trúc này bền bỉ gọi mời các nền văn minh hòa nhập và thiết lập nền tảng chung cho đối thoại, hợp tác, phát triển.

Sự phê phán và tự phê phán là cần thiết ở khắp nơi.

Nhưng hơn thế, lòng biết ơn sự khai sáng nhau của những người hàng xóm, của những người đồng hành trong cuộc đời, đó là nền tảng của tiến bộ và của chính vẻ đẹp con người.

Không còn lòng biết ơn, không còn ksự ngưỡng mộ, sẽ chỉ còn những con sói tinh ranh.

Và hôm nay xứ Đông đã chủ động đóng góp mạnh mẽ thêm nữa những giá trị quí báu của mình vào quỹ tài sản chung của con người.

Dẹp bỏ lòng kiêu-ti, thói ngu ngoa của mỗi góc xứ, mỗi khi có điều gì trắc trở xảy ra trên bước đường gặp gỡ và phát triển.

Cùng với lòng thành, khoan giản, cầu tiến, với ý thức quảng đại, nếu ta không tự nô lệ mình, phỏng ai nô lệ được ta?

Advertisements

One thought on “Sự biết ơn giữa các nền văn minh

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s