She don’t lie, she don’t lie, Cocaine!

Đâu như bạn Nkd đã bỏ công ăn chay, tắm gội mấy ngày liền, người thơm tho, tinh thần thanh khiết, đoạn viết tờ sớ thật công phu này cho bạn bè, mà chắc nhiều bạn đã đọc.

Vậy đăng lại đây thành bài, xứng với lao tâm của Ndk, lại tiện cho mọi người tra cứu.

Kính cụ Hinh,

Tôi phải nhịn mấy mấy ngày mới dám bình luận kẻo lại mang tiếng “khen chê tức thì”. Đầu thư tôi xin phép khen cụ một câu, (bởi không cầm lòng được), rằng cái ý tưởng “Cai nghiện khen chê” của cụ khá hay. Trước giờ tôi chỉ nghe người ta khuyên đừng có chê người khác, mà chỉ im lặng hoặc khen thôi. Nhưng như thế, chẳng hoá ra xu nịnh. Tôi cứ thấy sao sao cho nên không thực hành được. Giờ cụ khuyên bỏ nốt cả khen, thì mới là cân bằng.

Giờ tôi xin phép được bàn chuyện khác, dù chẳng liên quan mấy đến bài của cụ. Tôi nhớ có một message nào đó cụ nói đại ý rằng: những người trong một cộng đồng làng xã, cần có tinh thần phê và tự phê. Tuy nhiên, chỉ phê trong làng, xã để biết với nhau thôi, đừng có bô bô ra cho cả tổng cả huyện biết, “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”. Nhưng không phải chỉ mình cụ nói vậy. Tinh thần này có vẻ được đa số trí thức Việt nhiệt tình ủng hộ. Đâu đâu người ta cũng khuyên phải “dĩ hoà vi quý”, có gì đóng cửa bảo nhau. Thế mà bấy lâu nay tôi không thực hiện được, cụ ạ.

– Khi tôi chê ông Trần Đức Thảo chẳng làm được cái gì tầm cỡ, người ta mắng tôi, chị là cái thớ gì mà dám chê ông ấy.
– Khi tôi so sánh ngành nọ với ngành kia, thậm chí cố gắng chứng minh bằng data, nhiều trí thức lấy làm bực mình.
– Khi tôi nói nhiều nghiên cứu sinh ở nước ngoài còn dốt hơn cả người trong nước, càng lắm người bực bội.
– Thậm chí khi tôi nói đùa nghiên cứu sinh chả bằng nhà văn, bởi nhà văn đâu cần ai hướng dẫn vẫn sáng tạo được…cũng có người không hài lòng.

Giờ thì tôi quán triệt “dĩ hoà vi quý” rồi, bởi không muốn mang tiếng là kẻ đố kị, thích bêu xấu khích bác, không tôn trọng người khác. Ngay cả khi tự đấm ngực xỉ vả, người ta cũng bảo tôi không tôn trọng bản thân.

Không đụng đến ai, cứ lẳng lặng làm việc của mình, chẳng dúng mũi vào việc người khác làm gì cho phiền phức, cuộc đời thật là dễ chịu.

Tuy nhiên, tôi kể với cụ một chuyện thế này. Ngày xưa, có anh trai thôn kiếm được việc vặt giúp quan lớn ở trên tỉnh. Lâu lâu anh mới về thăm nhà, thấy vợ mình vẫn quê quá, chẳng thơm tho bằng bà lớn vợ quan. Anh cố gắng bắt vợ thay đổi sống áo, nói năng, sao cho ngày càng giống bà lớn. Nhưng ngày này qua tháng khác, vợ mãi chẳng văn minh ra, còn anh thì mỗi ngày mỗi nản.

Có điều, chả ai nói cho anh ý rằng, anh cũng đâu có quý phái bằng quan lớn!!!

Nếu chia trí thức Việt làm hai loại (i) nhóm những người đã sống lâu năm ở phương tây (ii) và nhóm những người còn lại, gọi nhóm đầu là Chồng, nhóm hai là Vợ, cụ sẽ thấy một hoàn cảnh y như thế.

Kỳ thực thì trí thức Việt ở đâu vẫn giữ nguyên cái chất “tốt khoe xấu che”, mổ trâu giết bò gì cũng thích kín đáo sau luỹ tre làng thôi. Sang đến tây, không có tre cũng phải vác tre sang rào dậu cho giống làng mình. Vậy nhưng, anh chồng chê chị vợ khiếp lắm. Chê oang oang trên đài báo. Chê ròng rã, ngày này qua tháng khác. Không những chê mà còn đòi thay đổi vợ giống hệt bà lớn ở xứ tây. Thậm chí chê đích danh rất nhiều người trong nước mà không đếm xỉa rằng, họ cũng có lòng kiêu hãnh giống như mình. (Có những người bảo tôi lặp đi lặp lại nhiều chuyện nhức đầu, nhưng kỳ thực họ còn chê bai dai dăng hơn tôi nhiều).

Tôi chẳng nghĩ du sinh, trí thức Việt ở hải ngoại giống dân phương tây chút nào, bởi tinh thần phê và tự phê của dân phương tây khủng khiếp lắm. Ít ra có 1 người nữa cũng nghĩ giống như tôi là bà P.T.Hoài, trong bài “Tư cách trí thức Việt”.

Có người bảo rằng đội ngũ trí thức Việt từng du học, tu nghiệp còn rất yếu, cả về số lượng rất chất lượng. Đập nhè nhẹ thôi chứ đập mạnh nó chột mất. Trong khi đội này sẽ là nòng cốt để thay đổi xã hội Việt nam. Tôi nhất trí hoàn toàn và bây giờ chỉ im lặng. Tuy nhiên, chỉ khuyến cáo các cụ rằng, vợ chồng Việt ta thế là quá hoà hợp, chả nên kỳ vọng gì nhiều. Mọi thứ sẽ thay đổi rất chậm chạp từ tốn, các cụ ạ.

Còn một điều nữa, tôi nhắc các cụ nhớ rằng, đa số những người là rường cột của xã hội VN ngày hôm nay, là những trí thức từng du học ở đông Âu thời 50-60. Có thể nói là tinh hoa của thời đại bấy giờ. Vậy mà kết quả như thế nào?? Đừng nói với tôi rằng thời ấy văn hoá đông âu còn kém phát triển, chả thể so được với tây âu, bắc Mỹ.

Việt nam tính của người Việt ăn sâu, bám chắc lắm. Thế hệ du sinh, trí thức hải ngoại ngày hôm nay thực ra mới chỉ là trưởng giả học làm sang. Về nước độ 5, 10 năm thì sẽ bị đồng hoá ngược, giống hệt các trí thức đông âu năm xưa thôi.

“Nồi nào đã úp vung nấy”. Nước lên thì thuyền mới lên được, cụ nhỉ!!!

Thế thôi, chúc cụ cuối tuần vui vẻ

Advertisements

5 thoughts on “She don’t lie, she don’t lie, Cocaine!

 1. Cụ Hinh không chủ trương “đóng cửa bảo nhau” đâu.

  Ngẫm nghĩ, phân tích, thảo luận, tôn trọng, nhưng không có gì phải đóng cửa cả. Tất nhiên không nên khua mõ vì một chuyện không đâu.

  Nền văn hóa đóng kín xứ Đông thì say mê “đóng cửa bảo nhau” vì chỉ như thế thì mới hòa cả làng được.

  “hòa cả làng xứ Đông” là một khái niệm. Nội dung của nó như sau : muốn gì thì gì, cuối cùng thì cái tôn ti trật tự của làng phải được giữ nguyên, ai đã có chỗ của mình ở chiếu làng rồi. Khi đã đóng cửa thì lệ làng mới bắt nạt được mỗi cá nhân.

  Ngoài ra Cụ Hinh thường nói năng không rành mạch lắm, nên Cụ Hinh hay hiểu lầm chính bản thân mình. Nếu người khác hiểu lầm Cụ Hinh thì chỉ cần cố hiểu lầm thêm lần nữa, sẽ khắc thông.

  1. E hehehehe ! CH chịu khó đọc cả cái còm dài, lại còn trả lời nữa chứ !! Em chỉ liếc mắt một phát theo kiểu Tây gọi là lecture diagonale, là em hiểu rồi. Chỉ có là cảm thấy hơi buồn buồn thôi, vì xưa nay cứ tưởng là CH thích đọc comment của em nhất !

    1. Dạ không có chi ! CH như vậy vẫn còn là may, vì mới chỉ đọc comment thôi. Em biết có ông bỏ cả trí tuệ, tâm hồn và thời gian ra đọc cả cái luận văn, nên bị péter le plomb (tẩu hỏa nhập ma) luôn.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s