Nhà một mình

Quan sát các nhà khoa học (đặc biệt là khoa học lý thuyết), nhà họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, Cụ Hinh thấy họ có cái gì đó ngồ ngộ khá giống nhau, hơi tội nghiệp… rất khó diễn tả….

Sau này thì mới thấy họ thường có cái mẫu số chung, tạm gọi là “nhà một mình”.

Tất nhiên, lĩnh vực nào cũng có người siêu, rồi giỏi, rồi khá, rồi “ba chỉ”, rồi dở ương các loại, không thể đánh đồng mọi ai được.

Các nhà này phải làm cái nghề rất bí mật, là luyện chưởng trong đầu một mình, không phải là « luôn luôn » thì cũng rất « thường xuyên ».

Cái được là họ thường có cái nhìn “tương đối độc lập”. Cũng biết vậy thôi nhé, tuỳ theo năng lực, chứ cũng nhiều vị nhiều khi chỉ là nhặt được hòn đá ở ngoài chợ về rồi tí tởn cất kĩ, tin tưởng là có hòn ngọc của riêng mình ở trong đó.

Gặp được các vị khá, giỏi trở lên thì nhiều khi thật vui, các vị có những cách nhìn nhận thú vị về vũ trụ nhân sinh, ví dụ như sự phát hiện về hang Cắc Cớ của nữ sĩ Hồ.

Cái điểm yếu nhất của các “nhà một mình” (chỗ này xin đề nghị mọi bạn đọc, kể cả  Cụ Hinh, nên coi như là đang nói « về người khác » nghen, kẻo cái ám ảnh liên lụy làm mất vui) là không ít trong số họ thiếu « kĩ năng nhiều mình »,  kĩ năng hợp tác làm việc và vui sống trong cộng đồng, đây là nói làm việc và vui sống « chất lượng », chứ còn rủ nhau nâng chén 100%… thì chắc chắn là được thôi.

Đây không phải là vấn đề « dốt hay giỏi », mà là vì môi trường đặc thù của nghề luyện chưởng trong đầu một mình, nên nhìn chung các “nhà một mình” này không được luyện tập, và do vậy không ý thức được về sự phải luyện tập « kĩ năng nhiều mình »,.

Lĩnh vực thơ ca, kể ra thì cũng có lúc mở hội rượu thơ con cóc bù lại, chỗ này được. Tất nhiên những lúc luyện trải lòng ghép vần thì các nhà thơ họ thường phải một mình.

Văn thì khó mà ngồi viết tập thể. Tập thể theo nghĩa « em viết trang chẵn tôi viết trang lẻ », rồi ghép vào nhau. Nhiều văn sĩ có giải pháp phụ, năng ra quán cà phê đông người và ngồi viết, coi như đã có gỡ gạc chút « kĩ năng nhiều mình ».

Vẽ, lại càng khó nữa. Mình đang vẽ nàng Vệ nữ thân thể nõn nà, lúm đồng tiền mời gọi, mà tay nào lại thêm cho một bộ ria mép vào thì hết chuyện. Cứ đóng cửa chặt lại cùng nàng Vệ nữ, tha hồ vẽ và so sánh kiểm tra tận tay.

Còn các nhà khoa học lý thuyết… nếu may mắn có được một đồng nghiệp hớn hở tinh thần cùng nhau, nhớ là phải cùng giới tính kẻo không thì lại sọ ra chuyện khác, thì may ra các kĩ năng cộng tác mới tiến lên được, chứ không thì nhìn chung là gay go.

Câu chuyện trên đây không phải (chỉ) để cười, mà để mình biết giật mình đôi chút.

Hành động hợp tác tập thể bao giờ cũng rất khó.

Nó đòi hỏi người ta luôn luôn phải ở trạng thái “nghe”, xây dựng nền tảng chung theo thức “mở”, hiểu được vai trò của từng người trong cuộc, thăm dò, trao đổi, hợp tác, thăng hoa.

« Kĩ năng nhiều mình » bắt buộc phải được học rất nhiều, luyện rất nhiều, tìm tòi rất nhiều, thi thố rất nhiều. Không thể ngồi giỏi giang một mình được.

Tiện nói chuyện này, vì bạn Cụ Hinh từng đi học chơi nhạc chểnh mảng với chúng bạn, mãi đến lúc sân khấu đã choang đèn thì mới hiểu đau đớn rằng mình không thể lơ ngơ một mình mãi mãi được.

Tiện nói chuyện này, vì bạn Cụ Hinh đã gặp được bao nhiêu sĩ phu xứ Đông tài năng thật sự, nhưng nền văn hóa truyền thống xứ Đông chỉ rủ rê họ chăn trâu thổi sáo một mình thôi. Rút cùng bao nhiêu hiểu biết uyên bác của họ không làm sao mà chuyển được thành ra những tiến bộ cộng đồng.

Câu chuyện này, ai thấy chẳng liên quan thì cứ vui vẻ bỏ qua thôi, và dẫu có thế nào thì cũng cứ xin lỗi trước các “nhà một mình », nhé.

Advertisements

7 thoughts on “Nhà một mình

 1. Cụ Hinh nhiều tâm sự và bút lực cũng dồi dào nhỉ.
  Nhưng nhà cháu thấy dạo này cụ ít dí dỏm hơn hồi trước. Chắc lại ra đường vướng bụi trần nhiều quá rồi.

 2. Chắc phải có cả nhiều mình và nửa mình nữa chứ hở cụ Hinh

  Vì có thơ rằng:

  “Nòng nợn nuộc” là “nhiều mình”
  Lúc mần thơ cóc là tình đơn côi
  “Nửa mình” là lúc buông trôi
  Thị Nở cũng chán miêng môi Chí Phèo :)))

 3. Nhà một mình bởi người ta sống trong xã hội tiểu thủ công nghiệp, một người có thể làm ra 1 sản phẩm từ khâu đầu đến khâu cuối, vì chỉ cần sự chịu khó, khéo léo, cần mẫn là hoàn thành công việc. Môi trường vậy tạo tính cách vậy chăng, chỉ cần mình ta là đủ thôi à, và đến lượt nó, tính cách đó lại làm cho môi trường cứ vậy mãi, chẳng tiến triển. Lại cái vòng lẩn quẩn, bứt ra bằng cách nào đây.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s