Chuyện thày Thíchhoctoan

 

Sáng 31/07/09 Cụ Hinh cùng anh La chào thày Thichhoctoan để về Nuocdenchan, thấm thoắt vừa tròn một năm. Tối nay anh La rót rượu mời Cụ Hinh, đoạn nhắc lại những kỉ niệm chung hôm nào với thày Thichhoctoan.

Cụ Hinh người cổ, cứ lo sau này nhỡ thày Thichhoctoan quá nổi tiếng như Michael Jackson, rồi bao nhiêu fan tung hứng, rồi loay hoay lại kém đi những nết hay của mình thì chết dở …

Nên Cụ Hinh đăng lại bài này đã hiện trên Thichhoctoan, để vừa nhớ nhau nhân ngày này, cũng để nhắc nhở thày Thichhoctoan những đức đẹp của mình mà mong thày lo giữ chúng cho chu đáo.

Giận ai, chứ giận Cụ Hinh thì đâu làm gì được 😉

 

Người ta sợ nhau về quyền lực, thèm nhau về của cải, ghen nhau vì may mắn…

Cũng may người ta phải phục nhau về trí tuệ.

Nhưng người ta thực sự cảm động về sự rộng lòng.

—-

Thày Thichhoctoan còn trẻ chán, theo bảng tuổi tác xứ Đông, còn theo xứ Tây thì là tuổi vừa đẹp rồi. Nói vậy vì gần đây báo chí lộ hết tên tuổi thày, hoài bao nhiêu công thày giấu nó đi!

Thày Thichhoctoan có cái cười bật ra như nắp vung nồi nước sôi, chứ không cố nén như nắp nồi áp suất. Mỗi khi có chuyện gì lạ mới với mình, về mọi lĩnh vực, hàm răng trắng của thày lại lộ ra rất tự nhiên, qua đôi môi hé nở không bị kiểm soát của lòng say mê tự thán phục bản thân. Tiếng cười nữa chứ, tự rủ nhau lũy thừa lên! Thật sảng khoái cho thày và cho người tiếp chuyện.

Thày Thichhoctoan là người mẫn cảm. Trong hai lĩnh vực ăn ngon và mặc đẹp, thày đặt trọng tâm vào lĩnh vực thứ nhất. Ngược lại thày mê phụ nữ mặc đẹp hơn là phụ nữ ăn ngon.

—-

Mỗi khi sắp gặp thày Thichhoctoan, Cụ Hinh rất cẩn thận. Cụ Hinh ăn chay trước, thường là mì ăn liền. Tắm gội cẩn thận. Sau đó Cụ Hinh mở bảng cửu chương ra ôn lại. Gọi là cửu chương vì bảng này có chín chương. Cụ Hinh thuộc lòng ít nhất là chương một, vì nó có tính bản chất của phép nhân, n*1=n. Có thế rồi mới yên tâm đi gặp Thichhoctoan.

Ấy thế mà ông này lại toàn bàn những chuyện đâu đâu, không cho mình cơ hội bàn về bảng cửu chương! Cũng hơi phí công ôn luyện, nhưng được cái dù sao Cụ Hinh cũng cảm thấy mình nói chuyện với Thichhoctoan ở thế mạnh, không lo gì về toán học nữa!

Thichhoctoan rất tinh tế, nhu mì, nhưng không ba phải. Có lẽ vì chứa trong bụng nhiều loại bảng cửu chương khác nữa mà Cụ Hinh không biết, nên Thichhoctoan có vẻ không sợ những cái gì mình không biết, cứ bày hoàn toàn của nả của mình ra tự nhiên như những cô gái tuyệt đẹp ở không trên bãi biển hoang sơ bên Tây. Không còn là những kẻ đi săn lòng kiêu hãnh của chính mình, bên Thichhoctoan bạn trở thành những người tìm hưởng những kì thú của sự cảm nhận vũ trụ, nhân sinh.

Giỏi nữa, trong số người gặp mặt mà trót có vị nào mắc bệnh cuồng vĩ, tự thán phục chính mình quá quắt, Thichhoctoan vẫn cứ sởi lởi như không. Cái này thì thày vượt xa Cụ Hinh! Cụ Hinh trông thế mà kém chịu đựng, gặp phải những trường hợp đó thường hay lảng đi, không lảng được thì lơ mơ cuối cùng thế nào Cụ Hinh cũng phải xử án dứt điểm kiểu “một phát ăn ngay”. Nhưng không, Thichhoctoan lại khéo chen vào giữa tự bao giờ rồi…

Thichhoctoan là người ham tu luyện. Chữ “tu” có nghĩa là “sửa”. Con người biết sửa mình, có lẽ trên đời còn gì đáng mong mỏi hơn?

Thế thôi, mấy dòng thế, quá nữa lại xâm phạm đời tư, thày Thichhoctoan lại kiện Cụ Hinh thì hỏng hết mọi chuyện.

Advertisements

10 thoughts on “Chuyện thày Thíchhoctoan

 1. Cám ơn cụ Hinh. Cháu đọc bài phỏng vấn thày THT, thấy thầy khoe có chiêu hóa giải được mọi ưu sầu của đời người. Đó là mỗi lần xuất chùa gặp chuyện trái nghoe thầy sẽ về ngồi phân phân tích tích, úm ba la một cái thế là hết sầu. Cháu (và chắc rất nhiều người) muốn học chiêu này quá, nhất là để áp dụng lúc thất tình chẳng hạn. Sợ nói ở chùa Toán ảnh hưởng không khí trang nghiêm nên nhắn tạm ở chùa NĐC vậy.

 2. CH oi, lam the nao de gap THT nhi, de duoc cung thay ” có vẻ không sợ những cái gì mình không biết, cứ bày hoàn toàn của nả của mình ra tự nhiên như những cô gái tuyệt đẹp ở không trên bãi biển hoang sơ bên Tây. Không còn là những kẻ đi săn lòng kiêu hãnh của chính mình, bên THT bạn trở thành những người tìm hưởng những kì thú của sự cảm nhận vũ trụ, nhân sinh” nghe da qua CH a!

 3. Ngày này thật biết ơn các bạn đã tạo dựng mỗi ngày cùng với anh La và Cụ Hinh chút niềm vui và học hỏi trên bãi cát này!

  Cuộc sống là chia sẻ, và tự tìm lại mình trong sự chia sẻ đó.

  Sự đua tranh “chiến thắng cô độc” chẳng có ý nghĩa gì.

  P.S.
  Uyeen cẩn thận kẻo bị thày THT trù thì gay 😉

 4. Mừng thôi nôi Cụ Hinh & anh La nhe. Chắc phải dọn một mâm có đủ mấy thứ để Cụ Hinh và Anh La chọn, để còn biết sau này Cụ Hinh và Anh La làm nghề gì chớ. Hỏng biết bỏ cái gì vô mâm đây.
  🙂

  1. Lâu lâu mới được nghe giọng nói của Hong Van!

   Rất nhớ buổi chiều nào ThichHoctoan tản bộ rủ rỉ trò chuyện với Hong Van bên lạch nước hiền hòa Yvette.

   Mong cuộc sống nhỏ nhẹ, hiền hòa và từ tốn vậy thôi, kẻo rồi không còn kịp chuyện gì nữa hết a.

   😉

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s