Cảnh báo, và cảnh báo giao thôngBài đã đăng trên Tienphong.

Ở đây là bản đầy đủ.

 

Bác tài dặn đi dặn lại Anh La.

«Anh nhìn kĩ cho tôi bên phải nhé, có cái biển đề rẽ vào Yên Tử thì bảo tôi ngay, kẻo lại trượt mất ! »

Anh La nhìn đăm đăm bên đường, chóng hết cả mắt mũi.

Mươi mười lăm phút sau, đùng một cái, bác tài phanh cháy xe ! Đằng sau một chiếc xe tải khổng lồ lao ập đến cùng hồi còi hơi cháy màng nhĩ. Mấy người đi xe máy hoảng loạn nép vào bờ sau mấy chiếc công nông xình xịch thả khói rông… Hú vía, không ai bị tai nạn, và chiếc xe chở Anh La cố lùi lại nửa mét, loay hoay quặt rẽ đường vào quê thiền Yên Tử… Lúc này Anh La mới thấy ra cái biển nhỏ bé bụi mờ chỉ rẽ Yên Tử đứng thập thò ở đúng ngã rẽ.

—-

Cái biển báo này là biển dành cho người đi bộ, dành cho xe đã dừng. Cái biển này được nghĩ ra và làm ra bởi người đi bộ, cùng lắm là đi xe thồ. Chức năng của nó là để định danh.

Khi bạn chạy xe với tốc độ 50 km/giờ, 80 km/giờ, hay 100 km/giờ, chỗ bạn đã đến cũng là chỗ đã qua về mặt thông tin. Cái thông tin duy nhất, chết đứng ở điểm đã phải đến, đó là một cạm bẫy để hoặc bạn trượt nó, hoặc bạn gây tai nạn cho người khác và cho chính mình.

Bạn ngồi trong xe, về mặt tương đối, bạn không chuyển động, mà con đường trước mặt đang chuyển động ngược chiều về phía bạn. Bạn phải có thông tin sống còn của những gì sắp phải xảy ra.

Bạn nhìn thấy các xe cộ trước mặt, xuôi chiều, hoặc ngược chiều, hoặc trong kính chiếu hậu, ở xa, ở gần, đó là những thông tin phải xử lý.

Và các biển thông tin cảnh báo thì cũng đúng như vậy ! Chúng phải lần lượt được trôi ngược lại trước mắt bạn ! Bạn phải được báo trước thật rõ rằng 10 km nữa sẽ rẽ phải để vào đường đi Yên Tử, vì đó là một điểm đến quan trọng về giao thông. Rồi báo trước ở 5 km, ở 2 km, 1km, 500m, 200m… rồi biển báo phải bắt bạn rẽ đường nhánh phụ tách ra để đi vào đường đi Yên Tử, với các biển hạn chế tốc độ bắt buộc giảm dần theo 50km/giờ, 30km/giờ, 10 km/giờ… Rút cục bạn từ tốn rẽ vào đường đi Yên Tử, rõ ràng, an toàn, thảnh thơi, không phiền nhiễu ai trên đường trục chính.

Đó, đời sống hôm nay trong tốc độ đòi hỏi bắt buộc phải có hệ thống cảnh báo thông tin giao thông và xử lý giao thông rành mạch, chính xác, tiện lợi, an toàn, bài bản. Không thể lôm nhôm chết người được nữa.

Câu chuyện thông tin cảnh báo giao thông mách cho bạn toàn bộ các quy trình của đời sống hiện đại trong tốc độ.

Các lĩnh vực của đời sống hiện đại đòi hỏi việc thiết kế và vận hành các quá trình cảnh báo thông tin và các quy trình vận hành đi cùng thật minh bạch và bài bản. Có như thế, những công việc dù có phức tạp đến đâu cũng sẽ có lối ra, cũng có thể quản trị được.

Đường vào càng gần núi Yên Tử càng đẹp, càng thanh, càng thiền.

Anh La kể chuyện đồng Euro với bác tài cho vui vẻ trở lại.

Các nước gia nhập đồng Euro đã từng tiến hành đổi tiền rất êm dịu. Họ có quá trình thông tin giáo dục rộng khắp trước đó về đồng Euro, từ trong trường học trẻ em đến ngoài xã hội. Các hình đồng tiền tương lai được in khắp nơi, trên cả các đồ chơi.

Khi bắt đầu lưu hành Euro, đồng tiền bản địa được lưu hành một thời gian dài nhiều tháng song song với đồng Euro : người mua hàng bỏ tiền bản địa ra mua, người bán trả lại tiền thừa bằng Euro. Tiền lương và thanh toán giữa các cơ sở kinh doanh chuyển sang Euro. Tiền trong tài khoản của bất kì ai được chuyển sang Euro. Tất cả các phiếu thanh toán in hai cột trong nhiều năm trời: giá tiền Euro và giá tiền bản địa, để ai cũng kiểm tra được. Và nếu bạn quên, trót cất tiền bản địa kĩ quá ở đâu, thì trong vòng 10 năm bạn vẫn đem chúng ra nhà băng trung tâm để đổi lấy về được đồng Euro…

« Ấy để tôi về nhà xem lại, hình như xưa có anh bạn cũ cho tôi mấy trăm Phrăng Pháp, khi nào Anh La đi công cán xem có còn đổi được cho tôi sang Euro không nhé…

Mà khỉ… tìm đâu ra chúng được nữa nhỉ, tôi chuyển nhà đã hai lần rồi, mà cũng mươi lăm năm rồi còn gì… ».

Advertisements

4 thoughts on “Cảnh báo, và cảnh báo giao thông

  1. Thông tin càng mập mờ thì càng tạo cơ hội cho những chiêu làm ăn chộp giựt, Lắm người chết, nhiều người thì cười trong sự đau khổ của người khác và trở thành tỷ phú có nhiều triệu đô. Giao thông như vậy nên con số người chết lên đến vài trăm cứ sau mỗi kỳ nghỉ lễ, nhiều nhà đầu tư bất động sản ở Hanoi bị chết nặng sau khi Đại lộ Thăng Long khánh thành vì lúc đó mới tá hỏa biết được đất của mình ven đại lộ bị chặn lối rẽ. Nếu mội chuyện được công khai minh bạch thì liệu đất đai ở Hanoi có lên chóng mặt như vậy không?! Em Vào Saigon chục năm Tiết kiệm ít tiền định về Hanoi cho gần họ hàng, nhưng chắc không về nổi vì nhà quá đắt- gấp mấy lần Saigon mà mọi dịch vụ an sinh lại không bằng, vào thăm đứa cháu trong bệnh viện thì nó bảo là tiền viện phí thì bằng 50% so với tiền lót tay bác sỹ. Thật kinh khủng! Cùng một đất nước mà sao khác nhau một trời một vực- Em kêu lên như vậy và đứa cháu nó bảo ” dì quê quá! Xã hội ở đây nó thế”, còn bao nhiêu chuyện về học hành, hành chính nữa, cứ nghĩ đến đường về quê mẹ mà em thao thức không yên. Ở Saigon thì em cũng được xếp vào dạng có của ăn của để haha, nếu ra Hanoi em thành kẻ nghèo khổ huhu. Chắc em mãi ra đi thôi!

  2. Cụ Hinh thật thà chất phác quá, lãnh đạo cảnh sát giao thông đọc bài này chắc chỉ cười tủm. Em hồi mới về VN cũng ngây ngô như cụ, lái xe đến trước ngã tư không thấy biển nào cản trở xe đi thẳng nên vọt qua, nào ngờ bên kia ngã tư mới có biển cấm vào, mải nhòm ngó xe từ 2 phía phải trái em không để ý. Thế là mấy chú cảnh sát đuổi theo phạt.
    Có biển báo trước thì làm sao phạt được em, vậy thì cảnh sát lấy gì để ăn.
    Hay công ty nước ngoài nọ muốn đầu tư xây khách sạn ở trung tâm Hà thành, người thì nói được xây 7 tầng, kẻ thì bảo 5 tầng. Hỏi chính quyền thì họ nói làm đơn sẽ xét, không có chuẩn bất di bất dịch… mà để làm đơn anh phải có quyền sử dụng đất (giá trị còn đắt hơn giá xây dựng). Chả nhẽ đã bỏ ra trăm tỷ mua đất lại không bỏ thêm chục tỷ để có giấy phép XD số lầu như ý muốn? Cứ quy định rõ ràng thì cơ quan duyệt dự án với đồng lương nhà nước lấy đâu ra nhân sự…

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s