Vua sáng tôi hiền, được mùa bữa nay, nghĩ về những mùa tới

HOÀNG Hồng-Minh

Với sự dũng cảm và tận tụy, các “nhà báo tự do” đã dấn thân vào cuộc thực sự như những thám tử tư nhân, cả trên thực địa, giáp mặt với một trận đồ vừa không cân sức, vừa nguy hiểm, vừa bị bưng kịt và bóp méo thông tin qua vụ việc Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng. Khó ai quên được nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Đứng ngoài và ở xa, làm sao biết nổi cái gì thực sự xảy ra.

Với sự dũng cảm và tận tụy, bản thân những người dân ở Tiên Lãng đã tìm mọi cách đưa ra được sự thật cho các nguồn săn tin.

Blog Quechoa của nhà văn Nguyễn Quang Lập đã tự làm ngọn cờ đầu cho cuộc chiến khó khăn, mà lại rất phức tạp, để mong giành lại công lý cho Tiên Lãng.

Được tiếp sức kịp thời sau đó bởi các nhà báo và các tờ báo chuyên nghiệp chính thống.

Được phân tích sâu xa bởi các chuyên gia như Đặng Hùng Võ, Trần Đình Thu…

Được gây sức ép mạnh mẽ và dứt khoát bởi một số nhà lãnh đạo cao cấp lão thành, điển hình là nguyên chủ tịch nhà nước Lê Đức Anh, là tướng Nguyễn Quốc Thước.

Được thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp vào cuộc.

Được đa phần nhân dân mong chờ.

Và cuộc chiến giành công lý cho Tiên Lãng vừa xoay được thế cờ.

—-

Chiến thắng mới mẻ này là một sự kiện quan trọng của đời sống xã hội hôm nay. Tuy rằng còn bao nhiêu việc trước mặt phải tiếp tục.

Để kết tụ được tình thế « vua sáng tôi hiền » hôm nay, phải biết bao nhiêu sự gắng sức, và cả nhiều may mắn.

« Vua sáng tôi hiền » được mùa bữa nay.

—-

“Được mùa chớ phụ ngô khoai,

Đến khi thất bát, lấy ai bạn cùng?”

Chính bản thân cái kết quả tích cực này lại làm cho chúng ta thấy ra được vô cùng rõ ràng sự mỏng mảnh yếu kém của nền hạ tầng pháp quyền hiện trạng của đất nước.

Vua sáng tôi hiền” được mùa bữa nay, tựa như một ngày thật đẹp trời trong năm. Điều này vừa quí, vừa hiếm.

Cả một công việc lớn lao dài lâu trải ra trước mặt chúng ta : làm sao để thiết kế và vận hành được một nền pháp quyền hoàn chỉnh.

Để rồi khi các vụ việc sai phạm pháp luật xảy ra, thì từ người dân thường cho đến các tổ chức xã hội chỉ cần ấn nút “báo động”, và bộ máy pháp quyền sẽ vận hành theo cái cách cần phải có, để giải quyết được câu chuyện công lý.

Để không phải cứ mỗi khi có một vụ việc quan trọng, thì lại phải bắt đầu lại từ đầu một cuộc vận động thật vĩ đại, trong hy vọng mong manh lại huy động được tình thế “vua sáng tôi hiền” kết tụ.

./.

Advertisements

3 thoughts on “Vua sáng tôi hiền, được mùa bữa nay, nghĩ về những mùa tới

Đã đóng bình luận.