Ôtô thừa cánh

Những chiếc ôtô khổng lồ đậu ở sân bay chạy được.

Nhưng thừa những chiếc cánh vướng víu.

Advertisements

12 thoughts on “Ôtô thừa cánh

  1. Cháu trộm nghĩ: Nếu cắt những cái thừa mà là một ngành kinh doanh kiếm được tiền thì chắc trái đất của chúng ta thành thiên đường lâu rồi, phỏng bạn (của) CH?

 1. Nhân đọc về thùng rác, tôi nhớ lần đầu tiên được sang Pháp, tôi đã rất ngạc nhiên khi giữa thủ đô hoa lệ mà có những chiếc thùng rác công cộng chỉ đơn giản là một chiếc túi ni lông (loại rất dài và hình như màu xanh nhạt) vòng qua một vòng tròn sắt và gắn vào một chiếc cột nào đó. Chiếc túi cứ phất phơ tự nhiên khi có gió. Tôi nghĩ họ rất thực tế khi sử dụng những chiếc thùng rác như vậy. Nó rất thuận tiện cả với người vứt rác và người gom rác.
  Quay lại Việt Nam, chưa nói đến những nơi công cộng không có thùng rác, kể cả những địa điểm đặt nhiều thùng rác, rác vẫn được vứt bừa bãi. Vì sao vậy, chỉ nên trách người xả rác một phần, lỗi là ở sự quan liêu, hình thức của những Cơ quan sử dụng những chiếc thùng rác: đẹp đẽ, nhiều kiểu dáng phong phú (chắc chắn là chi phí sản xuất không nhỏ), nhưng lại không thực hiện được chức năng chứa rác của nó vì hầu hết đều được đậy nắp cho “kín đáo”. Tôi nghĩ người ta không muốn mở những chiếc nắp không mấy sạch sẽ và đối khi còn khá nặng để làm cái việc với nhiều người vốn đã là một sự “cố gắng”: giữ gìn vệ sinh môi trường.
  Cái dự án tài trợ của Nhật cho việc phân loại rác thải tại một số thành phố của Việt Nam chắc đã phá sản hoàn toàn. Thật buồn.

  1. Những chiếc thùng rác dù đẹp đẽ mấy vẫn cần có nắp để đậy cho “kín đáo” và cả giữ mùi nữa chứ.

   “Tôi nghĩ người ta không muốn mở những chiếc nắp không mấy sạch sẽ và đối khi còn khá nặng để làm cái việc với nhiều người vốn đã là một sự “cố gắng”: giữ gìn vệ sinh môi trường.”

   Thế tới khi nó ứ đầy rồi thì có phải mở nắp không hở bạn? 😀

 2. Đôi khi tôi tránh dùng chữ “thùng rác” vì nó cho ta một hình ảnh bất động, coi đó đã là điểm kết. Tôi ưa dùng chữ thùng gom rác, TGR, để nói đến một tiến trình tổng thể mà TGR chỉ là một điểm chu chuyển ở trong đó.

  Chuẩn hóa các TGR không đồng nghĩa rằng chỉ có một loại TGR.

  Có khá nhiều loại TGR khác nhau, với các kích cỡ, màu sắc, công dụng khác nhau. Nhưng chúng cần có tính năng “tích hợp được”, nghĩa là chúng nằm trong một tổng thể của công nghệ gom rác. Chẳng hạn chúng lắp được dễ dàng, hoặc bán tự động, vào các xe đi lấy rác trong quá trình gom rác. Màu sắc các TGR liên quan đến phân loại rác. Vân vân.

  Bạn “chan thanh” nói đến những chiếc TGR công cộng “chỉ đơn giản là một chiếc túi ni lông (loại rất dài và hình như màu xanh nhạt) vòng qua một vòng tròn sắt và gắn vào một chiếc cột nào đó”, đó là một thực tế. Các TGR này rất phù hợp cho những chỗ nhiều người qua lại như bến xe, bến tàu, vườn hoa, và để tránh bị đầy ứ thì chúng được đặt với mật độ dày, và được lấy đi đều đặn hơn. Hình dáng TGR đơn giản và trong suốt này liên quan đến an ninh, đến việc chống khủng bố ở những nơi đông người qua lại.

  Suy nghĩ kĩ lưỡng, và rộng mở.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s