Nghề khó dỗi được

HOÀNG Hồng-Minh – Bản  nguyên

Có những nghề được hưởng cái vui sướng “dỗi việc” khi hết hứng, tỉ như nghề văn, nghề thơ, đã đành, mà ngay cả những nghề kiếm sống quen thuộc như nghề xe ôm, nghề chở cyclo.

Nhưng nhiều nghề khác, không dỗi được.

Nghề cứu hỏa, hay cấp cứu y tế, đã đành, mà nghề phi cấp cứu như nghề báo chí thì nói chung cũng như thế.

Hãy hình dung cả năm dài chợt có một ngày trong tuần, tuy không phải là ngày nghỉ, nhưng trời sao thật đẹp, người sao thật lành, chả có gì để mà chê, hay để mà trách, hay để mà nựng, hay để mà khen. Thế mà báo chí vẫn cứ phải ra, vẫn không thể dỗi được.

Nhưng không phải vì không thể dỗi được, mà người ta lại tung lên đó những bài vô vị, để cho ngành đồng nát thu mua lại giấy in báo.

—-

Nói vui câu chuyện lênh thênh này thế thôi, chứ nghề báo chí hôm nay thiếu gì chuyện giật gân trên toàn thế giới để mà đăng tải, để mà câu quảng cáo thu tiền. Báo chí hôm nay tất nhiên đã vượt ra khỏi cả mặt giấy rồi.

Nhưng ở chỗ này có một câu chuyện khác, ngay ngắn, xa xăm.

Để kiến tạo được những đức tính bền vững sâu xa cho một cộng đồng, có những công việc buộc phải mưa dầm thấm lâu, buộc phải nước gội đầu vịt. Phải tần tảo, hàng chục năm, hàng trăm năm…

Những công việc như thế ấy, báo chí là nơi thật là đắc địa để làm được chúng một cách tuyệt vời.

—-

Báo chí rèn người ta đưa thông tin ngày một nhanh nhạy, chính xác, đầy đủ, và chân thật. Đưa tin đã, lý giải tiếp sau, không ngược lại.

Báo chí rèn người ta không nóng đầu. Thông tin như nước chảy đến dần, có cái này, rồi có cái nọ, rồi có cái kia nữa… Không bưng bít thì rồi sẽ đến lúc càng đầy đủ thông tin.

Báo chí rèn người ta suy nghĩ hợp lý. Tin đồn thổi có thể rất thất thiệt, rất xị ngậu, thế mà dân tình rất dễ đắm đuối theo. Mặt báo chí phải là nơi có được các suy nghĩ đĩnh đạc, bài bản, có đầu, có đuôi.

Báo chí cảnh tỉnh người ta hãy ngay thẳng. Loay hoay linh tinh việc công trong một góc, góc ấy rồi sẽ có lúc bị phơi lên mặt báo chí lúc nào không hay. Tốt nhất người người hãy đàng hoàng việc công trong mọi góc.

Vân vân.

Càng làm được những điều này, mọi người trong cả xã hội sẽ càng tự học dần được theo nền nếp đó một cách thật tự nhiên. Những điều tốt đẹp nhỏ bé đó rồi sẽ trở nên thật là vĩ đại.

—-

Nhưng báo chí cũng tự luyện rất nhiều điều.

Báo chí tự luyện trọng riêng tư. Cái gì là quyền riêng tư của mỗi cá nhân, cái ấy là cấm kị. Bài báo không thể say sưa tả cái nốt ruồi ở đùi của một người thực nào đó, dầu đó là người mẫu hay người không mẫu, bất chấp đương sự.

Báo chí tự luyện đăng nguồn tin kiểm tra được, cũng như phải tôn trọng bản quyền của các bài đăng lại. Nguồn tin còn nghi vấn phải được ghi rõ là nguồn tin chưa xác minh được.

Báo chí tự luyện vươn tới ánh sáng, như mỗi lá cây gắng tìm được nguồn sáng tốt nhất trong điều kiện của mình. Không có sự bắt buộc nào ở đây ngoài chính lý tưởng của nghề báo chí.

Báo chí tự luyện sự tự trọng, không có lối vuốt đuôi dư luận hữu thưởng, vô phạt.

Vân vân.

Càng làm được những điều này, mọi người trong cả xã hội sẽ càng tự học dần được theo nền nếp đó một cách thật tự nhiên. Những điều tốt đẹp nhỏ bé đó rồi sẽ trở nên thật là vĩ đại.

—-

Nghề khó dỗi được này thật đáng được tự trọng.

Và tự trọng được như thế, nghề khó dỗi được này thật đáng được trân trọng./.

Tuổi trẻ

Advertisements

7 thoughts on “Nghề khó dỗi được

  1. Uyen à, mình đang rất buồn, đọc câu này lại càng thêm buồn:

   “Càng làm được những điều này, mọi người trong cả xã hội sẽ càng tự học dần được theo nền nếp đó một cách thật tự nhiên. Những điều tốt đẹp nhỏ bé đó rồi sẽ trở nên thật là vĩ đại.”

   Mình cảm giác như tất thảy cứ rối tinh rối mù, như thế nào ấy nhỉ, là “rối như canh hẹ” í mà

   hai zà, mình về nha.

 1. Đây là nghệ thuật giáo dục cổ truyền đấy.
  Các Cụ ngày xưa thường dạy thế!
  Việc nhỏ chưa làm nổi mà đòi gánh việc lớn thì chẳng ai tin được.
  Rèn luyện là từng tí một, y như là luyện võ vậy.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s