Phòng Quyền Làm Người tại Liênhiệpquốc – II

Ngắm hình Trái Đất trên lọ gốm trang nhã ở sảnh bên,

#

tôi tự an ủi mình…

Trái với sự đãng trí lúc nãy của riêng tôi, mỗi người trên Trái Đất này chắc hẳn đều cảm nhận rõ ràng trong tâm linh, rằng Phòng Quyền Làm Người tại Liênhiệpquốc này thực sự là của chính họ, của mỗi người.

#Photo HHM

Advertisements

6 thoughts on “Phòng Quyền Làm Người tại Liênhiệpquốc – II

  1. “Sự sáng tạo nên Con Người”.

   Có lẽ bạn đọc được tiếng Anh…

   Lobby of the Council Chamber

   In contrast to the brooding, striving grandeur of the Chamber itself, its Lobby is beautifully serene and calming, sparsely furnished with its prevailing stonework made golden by a simply squared glass ceiling (a feature repeated in the Assembly Hall and the Library).
    
   The Lobby’s largest feature is a massive and evocative bas-relief in marble above the main entrance to the Chamber entitled The Creation of Man. The work is by the English sculptor Eric Gill and was donated to the League of Nations by the United Kingdom in 1938.
    
   The sculpture is a triptych, with the central panel (2.3m x 9.28m) being inspired by Michelangelo’s Sistine Chapel fresco. The left panel shows Man’s Gifts to God, the right panel shows God’s Gifts to Man.
    
   Much smaller but equally stunning is the Lobby’s centrepiece, a porcelain vase (The Blue Planet of Life) by Yasuhiko Shirakata, given by Japan to mark the UN’s 50 th anniversary in 1995. The vase, deep indigo blue on a white enamelled base, symbolises a world living in peace and respecting the environment.
    
   Shirakata, born in Tobe, a town famous for it pottery and ceramics for more than 200 years, involved schoolchildren in the concept and design of the vase, which is two metres high, including its stand.
    

 1. Lâu không ghé nhà Cụ Hinh, hôm nay xem lại bài này thì giật mình vì CH hỏi mà chưa trả lời. Xin đăng phần hiểu của mình ở đây. Có một điều là bản thân thấy hơi băn khoăn, không biết CH có ý gì khi viết “..hẳn là thú vị”
  Đối nghịch với vẻ trầm lặng và oai nghiêm của bản thân Phòng Hội đồng, gian sảnh đẹp, yên tĩnh và sáng vàng nhờ sự phản chiếu của trần bằng kính vuông lên những phiến đá lát (một đặc điểm được thấy cả ở Phòng Đại hội đồng hay thư viện).

  Nét nổi bật nhất của Gian sảnh là phía trên lối vào chính với phiến đá cẩm thạch lớn được chạm khắc mang tính minh họa với dòng chữ SỰ SÁNG TẠO RA CON NGƯỜI. Đây là tác phẩm của nhà điêu khắc người Anh và đã được United Kingdom hiến tặng cho Hội quốc liên vào năm 1938.

  Bức điêu khắc là một bộ gồm 3 tấm, phần trung tâm (2.3m x 9.28m) được lấy cảm hứng từ Sistine Chapel Fresco của Danh họa Michelangelo. Phía bên trái là món quà Con người dâng lên Chúa, phía bên phải quà Chúa ban cho Con người.

  Nhỏ hơn nhiều nhưng cũng làm mọi người phải thán phục là một bình gốm sứ được đặt ở vị trí trung tâm của Sảnh (Hành tinh xanh cho cuộc sống) của nghệ nhân Yasuhiko Shirakata, do Nhật hiến tặng Liên Hợp Quốc nhân kỷ niệm 50 năm thành lập 1995. Chiếc bình có hình màu xanh chàm đậm trên nền trắng, biểu tượng cho một thế giới sống trong hòa bình và tôn trọng môi trường.

  Yasuhiko Shirakata, sinh ở Tobe, một Thị trấn nổi tiếng với nghề gốm sứ trên 200 năm, đã cùng với các học sinh của ông tạo nên ý tưởng và thiết kế chiếc bình với chiều cao 2m, gồm cả chân đế.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s