Sống ở đâu, tử tế ở đó

Cảm ơn ông Ninomiya, một ông Bụt đánh thức người Việt.

HHM

Doanh nhân Nhật nhặt rác Hồ Gươm  – Báo Tiền Phong

TP – Vào ngày chủ nhật nên dòng người từ khắp nơi đổ về hồ Hoàn Kiếm thư giãn, ngắm cảnh. Nhưng dường như không mấy ai để ý đến người đàn ông đang lúi húi nhặt rác.

Ông Ninomiya nhặt rác vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Ảnh: Minh Tuấn
Ông Ninomiya nhặt rác vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Ảnh: Minh Tuấn.

Thâm niên một năm nhặt rác

Tám giờ sáng chủ nhật, hồ Hoàn Kiếm rạng rỡ trong nắng thu. Đang chạy bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đến đoạn phố Đinh Tiên Hoàng, tôi chững lại vì phía trước là người đàn ông trung niên mặc quần soóc, áo phông đang lúi húi nhặt rác dưới gầm ghế đá.

Ông đặc biệt gây chú ý. Ba lô rất gọn, tay trái cầm túi nilon to, tay phải cầm kẹp sắt dài nửa mét hết đứng lại ngồi, đôi lúc cúi gập cả người xuống gầm ghế đá ven hồ để cố moi lấy những mẩu thuốc lá hút dở lẫn vào đất hay vỏ chai nước lăn lóc mà ai đó đã cố tình ném vào.

Đầu phố Đinh Tiên Hoàng, gần đài phun nước và có tới 5-6 bạn trẻ cũng đang lúi húi với chiếc kẹp sắt nhặt rác trên tay. Chờ khi cả nhóm kết thúc công việc ngồi uống nước vối đá bên nhà chờ xe buýt tôi lân la bắt chuyện.

Thật bất ngờ, người đàn ông nhặt rác ấy là một doanh nhân người Nhật Bản. Ông tên là Ninomiya, Giám đốc Công ty ISHIGAKI RUBBER VN có trụ sở tại khu công nghiệp Hà Nội – Đài Tư thuộc quận Long Biên.

Đến nay, ông Ninomiya đã có thâm niên 1 năm nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm. Còn nhóm bạn trẻ người đã đi làm, người là sinh viên cùng hưởng ứng việc làm này với doanh nhân Nhật Bản.

Mong có 50 người đồng hành

Đứng đầu một doanh nghiệp Nhật Bản nhưng ông Ninomiya có phong cách khá giản dị, dễ mến. Ngồi bệt xuống vỉa hè, ông Ninomiya kể, bản thân ông sống và làm việc tại Việt Nam được bốn năm, rất muốn làm việc gì đó cho Hà Nội, thành phố ông có thiện cảm.

“Công việc này rất hữu ích và không cần đầu tư tiền bạc gì” – ông nói. Vào những chủ nhật cuối của tháng, số người đến tham gia làm vệ sinh quanh hồ nhiều hơn bình thường, khi đông có thể tới 20 đến 30 người.

Ông Ninomiya (bìa trái) và nhóm bạn trẻ cùng nhặt rác tình nguyện
Ông Ninomiya (bìa trái) và nhóm bạn trẻ cùng nhặt rác tình nguyện.

Trung bình có khoảng 10 người Nhật và 5 người Trung Quốc tham gia. Mỗi buổi nhặt rác vào sáng Chủ Nhật chỉ kéo dài chừng nửa giờ trên bờ hồ đoạn phố Đinh Tiên Hoàng, nhưng mỗi người cũng nhặt được một túi rác khá to và nặng tới chừng năm cân! “Thực sự là có quá nhiều rác cần phải nhặt, nhất là sau những ngày nghỉ lễ”- một tình nguyện viên trong nhóm chia sẻ.

Ông Ninomiya cho biết, ông không phải là người sáng lập, mà ông biết đến hoạt động này từ ông Takuchi, một người bạn đang điều hành ở Công ty Ashahi Densco VN có trụ sở đặt tại khu công nghiệp Nội Bài.

Cũng theo ông Ninomiya, tất cả những người Nhật tham gia nhặt rác tại hồ Hoàn Kiếm đều là nhà đầu tư hoặc chuyên gia kỹ thuật làm việc tại Hà Nội.

Ông mong muốn đến tháng 12 năm nay sẽ kêu gọi được 50 người cùng tham gia.

Ngoài việc trực tiếp nhặt rác, ông còn in những tờ rơi có ảnh màu kêu gọi bảo vệ môi trường và phát cho những người tham gia nhóm để mọi người có thể chuyển đến tay người khác biết về hoạt động này.

Được biết, ông Ninomiya tự trang bị cả chục bộ kẹp rác bằng sắt dài, túi nilon, găng tay và để phát cho mọi người muốn tham gia.

Minh Tuấn

Advertisements

17 thoughts on “Sống ở đâu, tử tế ở đó

 1. Thấy ngượng ngùng và sượng sùng.
  Phần lớn chúng ta chỉ biết than phiền, chê bai và keeo ca, chứ chưa bao giờ thực sự làm gì để cải thiện. Tự hứa sẽ cố gắng thu xếp việc gia đình (là thứ vô tận và luôn là cái cớ để không làm những việc cần làm) và dẫn con gái đi tham gia 1 buổi.

 2. Cái hay nữa là ông đã truyền được cái việc làm tử tế cho cả một nhóm người, không phải chỉ nhóm người Nhật của ông mà cả người Trung Quốc.

 3. Mới liếc qua cái tiêu đề, tim đập thình thịch, tưởng Cụ Hinh đã quay lại cộng tác khí thế với TP! Khi tim đập chậm lại, thấy thôi thì cũng được, Cụ Hinh có đọc báo TP. He he he. Chúc ngày mới tháng mới quý mới (dù là quý cuối cùng của năm) tốt lành!

  1. Về cái vụ nhặt rác, bạn Hiên mẹ của bạn Lim cũng từng bị ám ảnh khi đưa bạn Lim đi chơi công viên Thống Nhất. Khi thấy bạn Lim mải mê đuổi theo rác để nhặt, (chẳng là mỗi khi đến cq mẹ hay ở trường, bạn Lim hay được mẹ nhắc nhặt rác nếu nhìn thấy dù mình không phải là người xả rác), mẹ gọi Lim lại, thở dài đánh thượt rồi bảo, thôi con ạ, có lẽ cần có một buổi nhặt rác riêng. Mẹ bạn Lim không đủ bản lĩnh để tự mình làm một cái gạch đầu dòng, nhưng vụ hưởng ứng ông Nhật Bản nhặt rác ở Hồ Gươm này mẹ bạn Lim làm được. Cho bạn Lim nhập hội với ông Nhật này cũng là một ý hay, Cụ Hinh nhỉ?

 4. Ở công viên mới Dịch Vọng, Cầu Giấy sáng sáng cũng có một “ông Tây” tai túi tay kẹp vừa chạy quanh hồ vừa nhặt rác. Gặp tôi vài lần đạp xe quanh hồ, hình như quen mặt, ông “chào anh”, chưa kịp để mình “hello” trước.

  Không thấy ai dân ta hưởng ứng. Tôi mấy lần đầu cũng ngượng với sự vô ý của mình, sau … quen dần. Sợ cái gì rồi cũng quen của mình thật !

 5. Mẹ bạn Lim thật đúng về cái vụ mình không đủ bản lĩnh để làm cái gạch đầu dòng. Thế đấy.
  Việc làm của Bác người Nhật không chỉ khuyến khích nguwoif khác là cái dấu cộng tiếp theo mà cả những bạn không muốn chắc cũng không nỡ tiếp tục xả rác.

  1. Những tin tức như thế cần tràn ngập các mặt báo và sẽ cổ vũ các bạn trẻ thực hiện nhứng điều tốt. Khoảng mươi năm sẽ triệt tiêu thói quen vứt rác bừa bãi của người việt.

 6. Uyen không khoái cái ý tưởng này. Thứ nhất tại sao không thấy những hành động thiết thực để hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi. Thứ hai, những nơi này là nơi có nhiều người ở chứ không phải đèo heo hút gió, công ty vệ sinh đô thị sao không làm sạch sẽ môi trường, cơ quan chức năng quản lý đô thị đâu rồi, mắc đi nhậu hả, hay mắc đi họp, mà sao để tình trạng dơ dáy như vậy. Một ngày quét 2 lần không sạch thì quét 3 lần, 4 lần. Sao lại dẫm chân lên công việc của người khác, mỗi người đều cần phải hoàn thành việc làm của mình thì mọi thứ sẽ ổn thôi. Ông ấy là người nước ngoài, ổng quen sống trong môi trường sạch sẽ, ổng không “can thiệp vào công việc nội bộ” được nên ổng thấy dơ dáy, chướng mắt thì ổng đi dọn, bình thường thôi. Uyen sẽ không đi lượm rác ngoài đường phố và nơi công cộng, nếu làm thì Uyen chỉ vận động người ta không xả rác bừa bãi, Uyen thấy trong đây và những người đọc bài này nhiều người có chức quyền, có người làm trong ngành truyền thông sao họ không tác động tới người nào đó để người ta mở mắt ra và có những quyết định hợp lý trong công việc quản lý vệ sinh môi trường đô thị, hehe nhưng thiệt tình chỗ Uyen ở thì khá sạch sẽ, có thùng rác công cộng, một ngày người ta quét đường có nơi tới 3, 4 lần tùy chỗ. Việc này rất đáng khen ngợi. Bản thân mọi người, phụ huynh, nhà trường phải có ý thức về việc không xả rác bừa bãi này. Theo Uyen ai cũng nên làm đúng chức năng của mình.

  1. @bạn Uyên: Hồ Gươm và nhiều nơi công cộng khác ở Hà Nội (chẳng hạn, công viên Thống Nhất) không bẩn như Uyên tưởng tượng đâu. Thậm chí nếu không có vụ ông Nhật đi nhặt rác này, bạn Hiên có thể hài lòng mà nói với bạn Uyên, nơi bạn Hiên sống khá sạch sẽ. Công nhân công ty vệ sinh có mặt khắp nơi để quét rác, ngày bốn lần bạn Hiên không dám chắc nhưng bạn Hiên biết họ quét ít nhất ngày hai lần. Thùng rác công cộng cũng bày khắp nơi, thậm chí nhiều chỗ đặt liền hai thùng kề nhau, một thùng chứa rác hữu cơ một thùng chứa rác vô cơ. Đó là bạn Hiên mang tâm hồn Việt, quan sát theo góc nhìn Việt, luôn thường trực thái độ “thể tất”, chấp nhận những gì mình cảm thấy ổn một cách tương đối.

   Nhưng có đặt chân xuống đất đi bộ thì mới biết rác rất sẵn và ý thức giữ vệ sinh nơi cộng cộng của nhiều người rất không ổn. Có lần bạn Hiên dẫn bạn Lim đi chơi công viên Thống Nhất. Thoạt tiên bạn Lim cúi xuống nhặt một vỏ bao bim bim để cho vào thùng rác. Bạn Lim chưa kịp mỉm cười tự thưởng cho hành vi tử tế của mình thì phát hiện cách đó không xa có một vỏ hộp sữa. Cúi xuống nhặt hộp sữa xong thì bạn Lim lại hối hả đuổi theo một vỏ bao kẹo… Cứ bước vài bước là bạn Hiên và bạn Lim lại thấy rác vương trên lối đi, phất phơ hoặc lông lốc trên bãi cỏ, giắt trong nan ghế ngồi… Những mẩu rác ấy nó vừa rơi ra từ bàn tay ai đó trong số những người đang đi phía trước bạn Hiên và bạn Lim.

   Hà Nội là một thành phố sống. Mùi của nó phảng phất mùi chua của mồ hôi trẻ con. Bàn tay của nó đầy vết mực. Mặt của nó lấm chấm những vệt lem. Đã là trẻ con thì mình phải chấp nhận cái gì đó hơi không nghiêm ngắn một tí, nhưng không có nghĩa là mặc kệ không lau mồ hôi không thay quần áo không tắm rửa cho nó. Để Hà Nội giống như một đứa trẻ con được người lớn quan tâm, chăm sóc, yêu thương thì mỗi
   người có một cách. Thể hiện thế nào còn tuỳ vào khí chất, bản lĩnh của từng người. Cách của bạn Uyên cũng rất tốt vì khí chất bạn Uyên mạnh mẽ. Cách của bạn Thanh, bạn Hiên cũng không tồi (đương nhiên đó không phải là cách tốt nhất) vì sẽ làm đám đông tử tế ngày càng trở nên đông hơn. Cách của bạn giangandson cũng khá ổn vì như thầy Thích Học Toán nói, sống tử tế là phải biết xấu hổ… Bạn Hiên giờ mà làm như bạn Uyên thì rất không tốt, bởi chẳng được mấy hôm mà bạn Hiên sẽ bị tâm thần vì chịu không nổi những lời phán xét “lập dị”, “hâm”, “chơi trội” mà người khác dành cho mình. Bạn Hiên biết mình không đủ tâm và tầm để làm thủ lĩnh đám đông nên muốn sống tử tế chỉ biết hoà vào dòng người tử tế.

   Đôi lời chia sẻ thêm với bạn Uyên vì bạn Hiên rất thích cái ý tác động vào người khác để buộc họ phải sống tích cực hơn của bạn.

   1. Hihi, Uyen hỏng khoái chớ Uyen đâu có chê, đâu có phản đối gì đâu. Đối với Uyen đó là việc bình thường như giúp người già đi qua đường đó mà, ai ưng thì làm, ai không ưng thì thôi. Mà sao lượm rác mà không mang găng tay, dùng kẹp sắt, mang khẩu trang như bác Ninomiya ý, vì dù gì cũng phải tập cho bé đảm bảo vệ sinh chớ, đừng giận dỗi đó nhe. Chuyện tác động đâu cứ phải to tát, văn bản này, văn bản nọ, phong trào này, phong trào nọ… mới là tác động, ví dụ như việc nhà: anh cầm cây chổi quơ lẹ giùm em tí xíu, để em xuống dọn cơm cho anh ăn cũng là tác động đó mà 😀

   1. Kìm ngắn vậy là hợp lý rồi, vì có cúi xuống thế người nhặt mới nhìn thấy những đầu mẩu thuốc lá, những vụn vé xe buýt + thẻ cào.v.v… Có thể do trẻ con cúi được thấp hơn người lớn mà trong túi rác đã nhặt được các cháu chỉ toàn đầu mẩu thuốc lá thôi: http://www.facebook.com/photo.php?fbid=502164069796409&set=a.502163713129778.123027.100000084610247&type=1&theater

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s