Ngẫu hứng hoàn toàn

Trong nhạc jazz, bắt đầu từ một bài nhạc với một cấu trúc hòa âm vững chãi, sau khi chơi chủ đề “chuẩn” của bài nhạc thì đến lượt các tay nhạc và giọng hát chơi solo ngẫu hứng thể hiện cảm hứng của riêng mình trên nền tảng cái cấu trúc hòa âm vững chãi được trải thảm bởi trống, bass, piano hợp âm, guitar nhịp điệu… Sự tự do tuyệt vời trên nền tảng một cấu trúc hoa cương không thể thỏa hiệp. Và bài nhạc thường được kết bởi chơi vòng lại chủ đề “chuẩn” của bài nhạc với các tình tiết kết thúc bài một cách đặc biệt hóa.

Nhưng có một dạng ngẫu hứng nhạc khác, ngẫu hứng hoàn toàn.

Giới thiệu với các bạn ở đây một concert được chơi bởi (ba pianists trên) hai piano, một violon, một harpe, một clarinette, một guitar điện, một giọng nữ. Trước khi cái nốt nhạc đầu tiên được chơi lên trước khán thính giả, không một người chơi nhạc nào trong nhóm biết cái gì sẽ xảy ra, ai sẽ chơi đầu tiên, chơi cái gì, như thế nào, bao nhiêu lâu, kết thúc ra làm sao.

Vậy làm thế nào?

Đây là những con cá chợt gặp nhau trong biển cả, vào một thời điểm nào đó, giả như lúc đang mưa lớn chợt hé nắng, những vỉa san hô sẫm tối chợt ánh rực màu… Những con cá này hợp nhau lại thành một đàn cá, nghe ngóng nhau, chuyện trò với nhau, chia sẻ cùng nhau, nô quẫy cùng nhau, rồi chợt cùng nhau biến đi lúc nào.

Khó khăn, mà hứng thú, mạo hiểm, mà sáng tạo, chịu trách nhiệm, mà san sẻ…

Advertisements

5 thoughts on “Ngẫu hứng hoàn toàn

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s