Trước lạ. Sau quen.

Biểu tình yên bình là một hoạt động xã hội bình thường trong một đời sống xã hội bình thường ngày nay. Các xã hội Á Đông cổ truyền xưa không có biểu tình, nên biểu tình gợi lên cái cảm giác hơi lạ thường, hoặc áy náy lo âu cho những tâm thức cũ.

Báo chí thực ra cũng đã thực hiện một dạng nhất định của biểu tình. Nhưng chưa đủ, cho nên Hiến pháp đã phải trân trọng ghi cả quyền biểu tình.

Các cuộc biểu tình văn minh được thông báo trước, được xã hội hỗ trợ, để đảm bảo sự an toàn và trật tự cho chính những người tham gia và cho môi trường.

Những người tham gia biểu tình mong muốn làm cho xã hội phải lưu tâm đến các cảm xúc của họ.

Có thể là những người tham gia biểu tình muốn đánh thức một niềm vui lớn. Đội bóng đá quốc gia mới giành một chiến thắng quan trọng chẳng hạn.

Có thể là những người tham gia biểu tình muốn đánh thức những khó khăn, những ưu tư mà họ gặp phải. Lạm phát, đắt đỏ, thất nghiệp, giao thông, giáo dục, y tế, an toàn, an ninh, v.v.

Với một xã hội đã phát triển phức tạp lên, biểu tình làm cho xã hội biết ra rõ hơn rằng mình đang ở đâu. Thiếu sự cảm nhận rõ ràng được xã hội đang ở đâu, điều đó nguy hại và khó khăn hơn cho việc điều hành xã hội.

Xã hội thời nay phải học, và làm quen với biểu tình.

Trước lạ. Sau quen.

Advertisements

4 thoughts on “Trước lạ. Sau quen.

  1. “Với một xã hội đã phát triển phức tạp lên, biểu tình làm cho xã hội biết ra rõ hơn rằng mình đang ở đâu. Thiếu sự cảm nhận rõ ràng được xã hội đang ở đâu, điều đó nguy hại và khó khăn hơn cho việc điều hành xã hội.”

    Quá đúng luôn. Like Cụ Hinh ! 😛

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s