“Cứ bắt em nghĩ, em thì chết luôn.”

Bạn Mt quí hóa gửi ý cho thế này, ở bên sân nhà xóm giềng.

Hmhoang ! Nãy đã còm về “Hiến pháp lúa nước” mà up ko được, hu hu . . nay chờ đến Giao thừa viết lại chẳng biết còn như trước ko ? !

Tết là sản phẩm của văn minh lúa nước(VMLN) nhé hmhoang – chẳng đang chờ giao thừa sao ? ! Nhưng nói cần có “ní nuận”, đúng ko ?

Người Việt gần 80% sống ở nông thôn, mưu sinh chủ yếu nhờ nông nghiệp mà căn bản là tinh hoa “Văn minh lúa nước” ! Thế Hiến pháp mới ko có “văn minh lúa nước” thì ai thực hành nó đây ? Và viết nó cho ai đây ? Ko cần lí nữa nhé !

VMLN có 3 điểm cốt yếu sau:
– Đất, Nước, Trời;
– Nghề nông
– Tổ chức xã hội, văn hóa, tâm linh . . .

Về Đất nhiều người nói rùi (đặc biêt gs H.X.Phú) nhưng cũng cần nói theo giọng VMLN ! “Tấc đất tấc vàng” mà vứt ra chỗ “Cha chung ko ai khóc” thì tranh nhau mà chiếm đoạt chứ sao ! ? Cũng chỉ chuyển quyền sở hữu thôi, tệ hơn là ném vào nó rác (ko phân hủy), cát, đá, xi măng . . .thì “Bờ xôi ruộng mật” nghìn năm mới có thì nghìn năm mới khôi phục được ! ? Nước thì cũng thế thôi ! Sông ko ai dám tắm, Hồ, ao ko ai dám rửa chân, Giếng ko ai dám uống ! ? . .

Nghề nông văn minh giờ là: thuốc diệt cỏ, trừ sâu, tăng trưởng . . .?

Tổ chức xã hội xưa hồn nhiên: “chiềng làng, chiềng chạ” . . .bây giờ theo ông Minh Mạng chia Quân Huyện chỉ để kìm kẹp dân thôi, đâu còn hồn nhiên, tự do, khai phóng . . .? Bây giờ mảnh đất sinh tồn này bé như thế còn chia làm 63 mảnh thì còn gì là tiềm lực quốc gia ? . . .Chẳng phải là thế chế nhà nước sao ? có cần ko ? Mt cũng ko rõ sau đó là cái gì đâu ! . .

Văn hóa, tâm linh . . .để dịp khác vậy !

Chỉ thế thôi, hỏi có nên đưa vào Hiến pháp mới các giá trị của VMLN ko ? Đó là việc của các “tinh hoa”, “kẻ sĩ” . .Mt chỉ lờ mờ mà đặt ra thôi ! Có lạc hậu chăng ?

Ha ha . . .cúng Trời cái chứ, chỉ ko rõ Trời “thiên đường” hay “Trời” trần thế thôi ! ?

Mt

Thật lòng cảm ơn Mt đã bày lòng mình rõ hơn về Văn minh Lúa nước.

Cứ tưởng về chuyện này thì sẽ được Mt luận cho ra về Nước, về Phân, về Cần, về Giống.

Người Nhật cũng văn minh lúa nước, nhưng xem ra họ quyết tự quyết đời mình, hơn là mãi mãi loay hoay trong nhất sĩ nhì nông, nhất nông nhì sĩ, cùng với các món nộm Cựu Khổng giáo, Tân Khổng giáo, Cựu-Tân Khổng giáo giao duyên.

Họ cũng ăn luôn cái Tết truyền thống theo cái lịch đã phổ quát trên thế giới, thay vì loay hoay với cái lịch của ba chàng Trung Hoa, An Đông Đô Hộ Phủ (xứ Hàn), và An Nam Đô Hộ Phủ từ thời nào.

Tất cả, là tùy ở ý, và ở chí của mỗi người.

Cụ Hinh tôn trọng mỗi người.

Rốt cuộc, các bạn phải trả lời.

Các bạn muốn gì?
Que voulez-vous?
What do you want?

Hay, muốn khỏi muốn gì nữa? “Cứ bắt em nghĩ, em thì chết luôn.”

Advertisements

21 thoughts on ““Cứ bắt em nghĩ, em thì chết luôn.”

     1. “Những người canh tân, trở nên tự tin hơn,
      Đào luyện nên những hệ thống suy nghĩ mới,
      Chiếu rộng ánh sáng tới những miền tăm tối,
      Điềm đạm thêm lên, vững chãi hơn lên.”

 1. Mến chúc Cụ Hinh một năm mới dồi dào sức khỏe, khí lực mạnh mẽ, bút lực biến hóa ! Bài viết đầu năm của Cụ Hinh trên blog HT THT thật là “charmant” và “subtil” quá!

  1. Cảm ơn lòng tri kỉ của Lan Hương, dẫu chưa được tri diện.

   Có mấy câu dưới đây bị lạc vào bài bên THT, chúng là phụ đề của mấy cái ảnh trên trang của VHNA.

   Từ tháng chạp đã lo sắm cây cảnh chở về quê
   Chở hàng về bán lẻ ở chợ quê
   Giang để chẻ thành lạt buộc bánh chưng

   Cụ Hinh nhờ Lan Hương thế này nhé.

   Lan Hương lẻn vào giường, vén màn lên, đánh thức bạn Hòa Thượng ngủ dậy, để bỏ giùm chúng đi nha!

  2. CH thấy hồi ấy em còn ngây thơ chưa? Em còn tưởng CH là một chàng trẻ tuổi giống như QM ấy, nên em mới viết là “mến chúc”, chứ không thì em đã viết là “kính chúc” rồi ! CH lại “rộng lòng” bỏ kiểm duyệt ra giùm em đi, à thôi nhưng mà cứ kiểm duyệt cũng chẳng sao, em sẽ viết cho CH tha hồ mà kiểm duyệt, hehe, em biết là CH sẽ chẳng bao giờ độc ác như cái ông NTD ấy đâu, mình không sợ !

 2. Hmhoang luôn có nhìn nhận tinh tế, hài hước và rất gần chân lí ! Bạn có duyên với “tri kiến Phật” trong kinh Pháp hoa, có thể làm mọi người thấy chân lí mà nhẹ nhàng ! Thật ít có ! ?

  Hàng ngày hít thở, thiền định, quán chiếu theo yếu quyết “”Khai thị chúng sinh, ngộ nhập Phật tri kiến” sẽ giác ngộ ! Ha ha . . .Chẳng phải hmhoang đã giác ngộ rùi sao ?

 3. Giơ tay 😐

  NC chỉ thích những lời lẽ giản dị, sử dụng thật nhiều tiếng Việt, còn từ Hán – Việt và từ vay mượn chỉ dùng khi không có từ thay thế 🙂

  NC về nhe, mai gặp lại nhe 🙂

 4. Cụ Hinh cho Ngọc Trắng giơ tay, nha!

  Cứ bắt em nghĩ, thì em nghĩ thế này.

  Em muốn, chúng mình ngồi lại với nhau, chúng mình tự hỏi và trả lời cho nhau nghe, làm sao để dân mình hết khổ từ ngoài mặt đến vào trong đầu? Làm sao để dân mình nhận ra và sống với những giá trị của loài Người? Rồi chúng mình cùng làm đi.

  Theo NT thì con Người là gốc của mọi vấn đề. Nâng con Người lên, thì những thứ khác tự khắc sẽ đi theo. Tóm lại, NT muốn xác định được những giá trị thuộc về loài Người, và NTmuốn dân mình được sống với những giá trị đó.

  NT cũng là nạn nhân của Tết theo lịch Ta đây ạ. 4 năm rồi NT chưa ăn Tết lịch Ta, vì năm nào cũng vướng họp, vướng báo cáo đầu năm! Cho nên NT ủng hộ ăn Tết Ta theo lịch Tây!
  Nhưng Cụ Hinh à, NT thấy người Nhật vẫn giữ áo kimono, giữ nhà hàng Ryotei, bánh trái làm thủ công tỉ mỉ từng chút một đấy mà (trong khi đó, áo dài của mình đã được cách điệu, mặc chung với quần cụt cho hiện đại, bánh trái toàn công nghiệp phẩm màu cho nó nhanh, nhà hàng lôi bánh bèo đông lạnh ra hấp lại cho tiện. Tóm lại, chúng mình hiện đại quá rồi còn gì!).

  Hôm nọ trước khi từ biệt Cụ Hinh dặn NT pha cà phê. Nhưng chịu thôi Cụ Hinh à, NT rất thích ăn phó mát mốc, nhưng đụng đến cà phê thì chịu thua. Tập bao nhiêu cũng bằng thừa. Bọn Tây cứ nốc tì tì, còn NT chạy mất dép! Uống một ngụm – đầu lảo đảo, uống hai ngụm – tay run run, uống ba ngụm – trèo lên quán Cụ Hinh xin chén trà định tâm!

  1. “Em muốn, chúng mình ngồi lại với nhau”, câu này chưa rõ nha. “Chúng mình” là “hai mình”, hay là “nhiều mình” à?

   Dẫu “gì mình”, thì cũng thú vị, và nên. Vậy Ngọc Trắng chủ trì nhé, cứ xinh đẹp là đông người dự mà.

   Còn lại, “vụ lợi”, với “hiện đại”, chắc là khác nhau.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s