Làm rộng lòng mình

GNVBC
CH ơi làm thế nào để lòng mình được rộng thêm lên một ít ạ, BC hỏi cách để làm lòng mình rộng thêm nhé chứ không hỏi cách để sống rộng lòng nhé.

Bạn Cụ Hinh tự cảm nhận riêng rằng lòng mình chỉ có thể rộng thêm ra, nếu mình bền bỉ cố gắng đẩy những suy tư của mình tới những điều phổ quát hơn lên.

Những điều phổ quát hơn lên cho phép liên tục dựng lại bức tranh vũ trụ thống nhất hơn ở qui mô toàn bộ trong tinh thần mình. Nếu không sẽ là tự nhiên việc ta phải cố o ép dựng lại bức tranh vũ trụ chỉ bằng việc cố thổi cho thật to quả bong bóng của những tín điều đã nhặt nhạnh được của riêng mình đầy những hạn chế lịch sử hiện sinh.

Công việc này luôn luôn rất khó khăn, và phải hằng cố gắng.

Sống rộng lòng thì lại là câu chuyện khác nữa. Nó không chỉ liên quan đến hiểu biết, mà lại liên lụy rất chặt chẽ tới khả năng chấp nhận sót lỗi của người khác như là sót lỗi khả dĩ của bản thân mình, tới khả năng chia sẻ lợi ích trong đời sống. Cái này càng khó hơn nhiều. Khó như khi đã gặp đèn đỏ trên đường, mọi xe đều cố đi tiếp, còn mình thì dừng xe, để giữ lại được cái nền tảng cho đời sống cộng đồng, và mong người ta sẽ nghĩ lại có ngày.

Nhưng mà vừa vừa thôi nha, vui vẻ nha, đừng cố ra vẻ làm thánh nhân đó nha.

12 thoughts on “Làm rộng lòng mình

 1. BC hỏi một mà CH trả lời hai làm bạn QM cứ nghĩ rằng BC chạy bộ vào buổi sáng là do BC muốn thành vận động viên điền kinh rồi kìa. Đang định thắc mắc vì cái câu đầu đa nghĩa mà CH đã edit ngay mất rồi.:)

   1. NT cũng xin phép giơ tay thêm cái nữa, chuyện ngoài lề nhưng mà NT tò mò ạ.

    Người ta homosexuel, NT tôn trọng. Người ta muốn cưới nhau, NT cũng thấy không có vấn đề. Nhưng người ta muốn sinh con, thì nên nghĩ thế nào ạ.

    Ai cũng có quyền có tự do của riêng mình, miễn là không ảnh hưởng đến người khác. Họ muốn sinh con là quyền tự do của họ, đâu có ảnh hưởng đến ai.
    Nhưng liệu những đứa con được sinh ra trong các gia đình đặc biệt đó có phát triển tâm sinh lý bình thường được không. Khi bọn trẻ lớn lên, sẽ có tác động gì đến xã hội không.

    Tự do, dù được định nghĩa sẵn, cũng khó nghĩ quá ạ 😦

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s