Rock hát tiếng gì?

uyen :
CỤ HINH có nghe ý kiến không đó, hay là do không biết hát tiếng Pháp? 🙂 Mà CỤ HINH nè, tại sao nhạc rock người ta gần như ít hát tiếng Pháp, hát lên nghe ngộ quá hả? 🙂

Con người từ khi biết nói, lạm dụng việc nói.

Nói mang theo ngữ nghĩa. Nói mà sai chỗ, thì hỏng hết việc.

Nàng tỏ tình với chàng, không cứ nhất nhất phải nói và nói, và rồi bí thì “anh xem vợ chồng con thạch thùng đang ngửi nhau kìa”, hoặc “ôi em xem cây lại nhớ đến người”… Líu lo như chim hót, un in như đôi ủn ỉn… nhiều khi thú vị hơn nhiều, hơn rất nhiều.

Giọng là một nhạc khí, trong nhiều solo giọng người ta không hoặc tránh dùng lời nói. Con vẹt hót, có lẽ sẽ thú vị hơn là khi nó đọc diễn văn.

Nhạc rock xem hình hài dòng chảy của năng lượng là cái cần được thể hiện nhất. Tiếng nói dùng vào việc này hóa ra tế nhị, phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa cảm thụ ngôn ngữ.

Để thể hiện ra chiến trận “trùng trùng đoàn quân”, hoặc để thể hiện ẻo la “bèo dạt mây trôi”, tiếng Việt tìm được truyền thống văn hóa ứng trợ cho mạnh mẽ, còn lại để thể hiện vũ bão tình cảm trong những pha riêng tư gay cấn thì tiếng Việt rất khokhanski đối với công chúng, cho đến hôm nay. Mà không chỉ tiếng Việt.

Trong các thứ tiếng, tiếng Anh của cộng đồng Mỹ (và rồi được mở rộng thành của mọi cộng đồng dùng tiếng Anh) thành ra tự do nhất thể hiện mọi sắc thái. Nếu bạn gào lên “em muốn nghiền nát anh, nghiền tan anh trong vòng tay yêu này” thì cộng đồng ấy chả thèm chú ý đến lời với nghĩa nhiều, mà chú ý đến cách thức thể hiện năng lượng âm nhạc khi đó. Đó là sự khác biệt rất căn bản việc sử dụng tiếng Anh trong rock so với các ngôn ngữ truyền thống khác, và do đó các ban nhạc rock khắp nơi đều chuộng sử dụng công cụ tiếng Anh, ngoài những lý do khác như về độ phổ cập thế giới của tiếng Anh. Nhiều người hay ỏng chê “lời bài hát tiếng Anh này chả ra gì” cũng chính vì họ đứng từ văn hóa ngôn ngữ của mình mà ngó sang, họ đang tuyên huấn hóa rock mà không biết rằng nhiều khi việc chọn lời chọn từ trong nhạc rock là để đáp ứng trước hết đòi hỏi của… vẻ đẹp năng lượng của rock.

Advertisements

One thought on “Rock hát tiếng gì?

 1. À ra vậy, thảo nào CH cứ gào khản cả giọng, chẳng ai hiểu gì, mà vẫn say đắm!! Em lại tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra, khi một nàng kiều nữ tới chơi nhà CH ? Cụ sẽ lấy ra một cây đàn mà rằng :

  “Em xem cái cây đàn này,
  Nó hát thật là âu yếm…
  Em xem cái cây đàn kia
  Nó hát cũng rất là êm ái…
  Em xem cái cây đàn nọ…

  Anh còn nhiều cây đàn nữa
  Mời em xem hoài, xem mãi……”

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s