Kiến tính học

Ông Wida được cho là nhà Kiến tính học xấp xỉ với thời ông Darwin, nhưng ít được biết đến hơn rất nhiều so với ông Darwin, sự khác nhau gần như là giữa 0 và 1. Quan sát của ông Wida giản dị, rời rạc, lưu lại chủ yếu là do truyền miệng. Cũng có người bảo ông Wida không có thật, sau khi tra Bách khoa toàn thư.

Tục kể, ông Wida mô tả thế này.

Đoàn kiến cần mẫn bò theo kiến chủ.

Khi kiến chủ hoặc bị bệnh, hoặc gặp nạn, rồi đằng nào cũng chết, chữ thời ấy gọi là trôi sông, thì một kiến khác lên làm kiến chủ. Đoàn kiến hơi bị kém lơ mơ một chút vào thời điểm đó, rồi lại rất cần mẫn bò theo kiến chủ.

Một số kiến đi lạc, hoặc do thế nào đó mà trượt tuột ra khỏi đoàn kiến. Chúng gia nhập đoàn kiến lạ khác, rồi lại rất cần mẫn bò theo kiến chủ khác. Có may, khi gia nhập đoàn kiến mới qui củ, ăn nên, làm ra, vui vẻ. Có dở, khi gia nhập đoàn kiến mới lộn ẩu, đói nát, lụn bại, khổ ai.

Kiến sinh gặp may dở chủ phò thì sau này được ông Wida phân tính hạng là: khôn, ngoãn, cố, gian.

Hạn chế của ông Wida là cuộc đời của ông quá ngắn để quan sát được tất cả các đoàn kiến cùng sự tiến hóa khả dĩ của chúng. Ông Wida phân biệt được sự khác nhau của một số đoàn kiến, nhưng sự chuyển hóa giữa chúng thì không. Sự tiến hóa của các đoàn kiến là có, hay là không, ông không có lời giải, nhưng ông cũng tránh được lòng đoán mò cho nó oai.

Nếu xếp theo thang sự nổi tiếng trong giới tiến hóa luận, thì giữa ông Wida và ông Darwin có vô cùng đông đảo các vị tiến hóa luận khác nữa.

Advertisements

7 thoughts on “Kiến tính học

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s