“Hát nữa đi, em”

HOÀNG Hồng-Minh

Cô Sim đắn đo mãi, cuối cùng lấy anh chồng Phơ-ra người Phá lăng xê. Vui vẻ, hạnh phúc. Cứ biết thế.

Anh Phơ-ra rất thích nghe hát tiếng Việt. Thỉnh thoảng lại bảo vợ “em nói tiếng Việt, lên cao lành chói, anh chả hiểu. Em hát tiếng Việt đi, hay hơn.”

Cô Sim nghĩ chọn bài mãi. Tưởng biết nhiều bài, mà hóa ra rất khó chọn, toàn vót chông với thủy lợi, phân gio với tưới trồng… Những bài gần đây thì cô ít biết, vả lại nhiều nhạc nhẽo bây giờ nghe rất nhái Càra Ôkê Hoa Tây.

Phơ-ra bảo “Lantô!”. Lại bài muôn thuở, bài “Làng tôi”. Phơ-ra rất thích cái hồn nhạc lũy tre làng xứ Việt trong cái bài chậm rãi du dương dễ hát này.

Cô Sim cất tiếng. Phơ-ra lơ lớ hát theo, các cơ mặt cơ miệng làm việc căng cứng quá tải.

Cứ đến mấy câu…

“…Nhưng thôi rồi còn đâu quê nhà
Ngày giặc Pháp đốt làng triệt thôn…”

thì cô Sim lại bất giác hát nhỏ dần đi… Và rồi chán, tịt hẳn, trong khi Phơ-ra thì đang cố hát thật to lên…

Cuối cùng thì không bao giờ cô Sim hát hết được bài này. Và cũng chẳng bao giờ cô hát hết được một bài tiếng Việt nào để cho Phơ-ra thực hiện được giấc mơ của mình : học hát được trọn một bài tiếng Việt cho đến đầu đến đũa./.

Advertisements

3 thoughts on ““Hát nữa đi, em”

    1. Nhầm “l” thành “n” còn đỡ, nhầm “n” thành “l” mới ghê. Cô giáo em kể các bạn sinh viên ngoài Bắc(Hà Nội?), khi học cách trả lời câu hỏi có/ không (ví dụ như “anh có yêu em không?” hay là “Roméo, chàng có nhớ em không?”), các bạn ấy cứ trả lời là “lông” (lẽ ra phải là “non”).

  1. Em lại nhớ chuyện chị kia kể hổi sếp của chị ấy là người Pháp sang làm việc ở Saigon. Anh ấy hỏi chị Tòa Lãnh sự Pháp nằm ở đâu, chị nói ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, ảnh hỏi tên đó nghĩa là gì, chị nói đó là một nhà nữ cách mạng yêu nước, bị thực dân Pháp giết ở trong tù. Rồi ảnh hỏi cái gì (em quên) ở đường Lê Hồng Phong, rồi lại hỏi tên đường nghĩa là gì. Chị nói đó là chồng của bà Nguyễn Thị Minh Khai, cũng là một nhà cách mạng yêu nước, bị thực dân Pháp giết ở trong tù. Ảnh bực mình quá nói “tôi hiểu rồi, thôi đừng kể nữa, thôi cô nói cho tôi biết văn phòng đại diện của mình đặt ở đâu”. Chị ấy hết dám nói luôn, nhưng mà ảnh cứ hỏi mãi, hỏi mãi, cuối cùng chị ấy đành nói là nó ở trên đường Điện Biên Phủ !!

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s