Sáu mươi tám năm độc lập

HOÀNG Hồng-Minh

Nước Việt hiện đại ghi dấu nền độc lập từ năm 1945.

Bắt đầu với « Đế quốc Việt nam » được Nhật bản hậu thuẫn trao trả độc lập về danh nghĩa (17/04/1945-23/08/1945), rồi đến « Việt nam dân chủ cộng hòa » ra đời từ 02/09/1945, 68 năm đã trải qua, tính đến hôm nay.

68 năm ấy, trong bối cảnh của sự gầm ghè của thế giới phân cực ý thức hệ, các cuộc chiến tranh, các xung đột, các chính thể, các đảo lộn đời sống, các bế tắc, tất cả những cái đó đã cản phá công việc xây dựng vật chất một quốc gia Việt thống nhất. Chỉ từ 1975 đất nước mới thực thụ liền một dải.

Nhưng sáu mươi tám năm ấy là một thời gian hoàn toàn thật, rất dài, và hoàn toàn liền mạch, cho công cuộc suy tư. Suy tư về việc tổ chức đời sống tương lai cho con người, xây dựng nền cộng hòa pháp quyền, thực thi các quyền làm người, thiết kế nền tảng nhân hậu cho toàn bộ đời sống xã hội, và bảo dưỡng hành trình đi đến tự do cho mỗi con người xứ Việt.

68 năm ấy, quá đủ dài để phải thay đổi được triệt để lối suy nghĩ, để kiến tạo nên sự đồng thuận cho xã hội Việt hiện đại, vượt qua những ấu trĩ đồng nát thuở mới thoát thai từ nền độc tài phong kiến cực quyền Khổng giáo – lại bị quàng thêm nền đô hộ thực dân, để đứng lên chỉnh đốn lại đời sống cho đàng hoàng, đĩnh đạc, ấm no, hiện đại.

—-

Và ngày hôm nay, con người Việt đã sẵn sàng cho việc cải dựng cuộc đời mới.

Con người Việt hôm nay đã được mở rộng học hành, mở mang kinh doanh, được thông tin rộng khắp trên lĩnh vực toàn cầu trong thời gian thực. Các cơ hội và nguy cơ của đời sống được mở ra ngồn ngộn, trong nước, ngoài nước, thế giới. Xã hội cần sự quản trị, và hơn như thế, sự tự-quản trị. Khi một thực thể tăng gia tốc, cũng là lúc nó đòi hỏi phải có được nền vận hành qui củ rộng khắp với các năng lực tự-quản trị được mở rộng hoàn toàn ở mọi cấp độ, để xã hội luôn luôn đủ khả năng tự điều chỉnh được nhạy bén. Trình độ của tự-quản trị cũng chính là năng lực của tự do.

Năng lượng tích tụ bao giờ cũng mang kèm theo nguy cơ, nguy cơ không điều khiển được năng lượng, gây bùng nổ tan vỡ. Nguy cơ ấy phải được hóa giải bằng trình độ hiểu biết, năng lực tổ chức và các thiết chế thích ứng. Xã hội công dân cũng chính là một đặc trưng của một xã hội bắt đầu đi vào giai đoạn phải biết tự-quản trị.

68 năm, thời gian đã quá dài cho suy ngẫm. Các bài học thành và bại đã đủ để làm cho xứ Việt khôn lớn, và để quyết đoán.

68 năm, chào xã hội sang trang cải cách, dứt khoát, cất cánh./.

Vănhóa Nghệ-an

Advertisements

5 thoughts on “Sáu mươi tám năm độc lập

  1. Mấy năm trước, vào những ngày này Uyen thấy người ta treo khắp nơi câu khẩu hiệu: tinh thần cách mạng tháng 8 muôn năm. Năm nay, Uyen chẳng thấy chỗ nào có câu này, người ta không thích tinh thần này nữa á, hay là sợ nó? 🙂

  2. Sáu tám năm quả là dài (cả tính trong phép tương đối so với bề dày lịch sử, và cả khi làm phép so sánh với các quốc gia lân cận, tuy biết rằng mọi so sánh đều là khập khiễng), để người Việt tích lũy hiểu biết, nâng tầm tư tưởng, vươn mình đứng dạy hòa nhịp chuyển mình cùng nhân loại.

    Nói tới trình độ hiểu biết, năng lực tổ chức và các thiết chế thích ứng chung ấy của cộng đồng, không thể không nói đến đơn vị nhỏ nhất làm nên, đó chính là năng lực cá thể của mỗi người, mà không gì khác, trước hết phải là năng lực hiểu biết và khả năng tự – quản trị.

    Thế giới hội nhập mở ra nhiều cơ hội – đi cùng với nó đòi hỏi các thử thách – cho mỗi người, nhất là cho thế hệ trẻ, cho giới trí thức để họ có cơ hội được tỏa sáng, và trên hết cho giới nắm giữ thiết chế, để họ mang lại tự do, hạnh phúc cho cộng đồng- cũng là trách nhiệm người dân đã đặt lên vai họ, đó sao!

    QM thích bài viết này vì tính tư tưởng của nó, hy vọng và tin vào tính thực thi của nó, mà sao anh hmhoang lại chỉ đăng ở VHNA, mà không phải là các báo điện tử đại chúng khác ạ?

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s