Tài nguyên vĩ đại

Y học cho rằng một nửa dân số trải nghiệm trong cuộc đời mình từ nhẹ đến nặng, từ ngắn đến dài, những dạng bệnh lý tâm thần.

Nếu những nền văn minh nào, những tập tục xã hội nào lại có xu hướng cổ vũ sự xộc xệch tinh thần, cổ vũ đức tính phi lý… tóm lại, chúng ta có một nguồn tài nguyên vĩ đại.

Lời bình của Cụ Hinh

Bao giờ quá nửa dân số trượt sang dốc bên kia… Romeo sẽ hát tặng Juliet bài “Quo vadis”, à ha…

Nhưng, sẽ chẳng bao giờ đâu!

Người thuộc về số đông, ấy chính là người đang tỉnh.

Advertisements

2 thoughts on “Tài nguyên vĩ đại

  1. “Số đông” nào kia ạ ? Hôm nay em đọc kỹ đoạn ông docteur Krokovsky trong “Núi thần” ông ấy thuyết trình về tình yêu, em vừa buồn cười vừa mắc cỡ, chắc là em thôi từ nay không phát biểu về tình yêu nữa, kẻo lại giống một ông Krokovsky mặc váy ! Đại khái như Kieu tóm tắt, ông ấy nói là tình yêu bị kìm nén (bởi sự trinh bạch chẳng hạn hay nói chung là bởi đức hạnh) sẽ biểu hiện ra dưới một hình thức biến dạng không nhận ra được, đó là bệnh! (Nhưng thực ra em không phải là đệ tử của Freud, bây giờ chắc chỉ còn có ở Việt Nam mình mới dùng Freud để phân tích tác phẩm văn học). Thế nhưng trong khán phòng chỉ toàn là bệnh nhân lao, nên mọi người ai cũng mê mẩn, chỉ có chàng Hans Castorp trẻ tuổi là hoàn toàn bối rối. Thế theo CH thì ai là người tỉnh ở trong cái buổi thuyết trình ấy ?

    Em lại nhớ đến một bác tên là MT ngày xưa em có hân hạnh được tiếp chuyện ở một cái blog nổi tiếng, bác ấy dùng phân tâm học phân tích một bài thơ làm em giật cả mình !! Chắc là bác ấy tâm đắc với bài thuyết trình của ông Krokovsky chăng ? Số đông các nhà nghiên cứu khoa học nhân văn của ta cũng đồng ý với bác ấy chăng ? Thế thì chẳng biết giữa em với họ, ai mê, ai tỉnh ?

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s