Tết xả

Cụ Hinh ghé thăm Trang Châu. Trang Châu ngồi thiền bất động… Nửa tiếng đồng hồ sau mới xả thiền.

-“Ôi, chào Cụ Hinh… Tôi mải thiền quá à…”

-“Thiền được, tốt quá còn gì.”

-“Dạ… tôi tranh thủ thiền, để cất dọn cho đi được một núi thứ trong đầu ạ.”

-“Núi những gì vậy?”

-“Dạ, một núi những lời chúc Tết đã nhận được đợt vừa rồi. Thế, để tôi đi pha trà mời Cụ Hinh a.”

Advertisements

12 thoughts on “Tết xả

 1. Hmhoang chắc chắn là Trang Châu chứ còn ai vào đây nữa ? Hơn 2000 tuổi mà hơi teen đấy ! Tất cả Post đều ko tra (google) ra ai khác cả, mà thấy: “. . .trời xanh xanh kia có thật ko hay chỉ là màu của thăm thẳm vô cùng ..”(Tề vật luận).
  Ông ơi, cứu nguy dân tộc xin ông chọn chuyện khó khó để có bảng giá trị mới văn minh cho người Việt ta; chứ ông cứ vui chơi mãi thì : ối trời ơi, ba hồn bảy vía hmhoang ở đâu mau về cứu nguy cho . . .ko rbiết ai đây ?

  1. Bác Mt à,

   Không có nhu cầu thật, nhu cầu căn cơ, nhu cầu đường dài, không bao giờ có được giải pháp thật, giải pháp căn cơ, giải pháp đường dài.

   Nhìn rồi, ngắm rồi, nghĩ rồi, đo rồi, trong rồi, ngoài rồi, lớn rồi, bé rồi.

   Một nền tập tục mãi mê chuộng qua ngày và đoạn tháng, đét đít và vỗ về, ti ti và kiêu kiêu, buôn thần và bán thánh thì nó sẽ chỉ mơ dùng những giải pháp qua ngày và đoạn tháng, đét đít và vỗ về, ti ti và kiêu kiêu, buôn thần và bán thánh.

   Thấy mấy anh bạn trẻ hăng hái xắn tay áo, nhưng nhìn kĩ, thấy phần lớn họ vẫn xài các động tác gãi ngứa háo danh, những bằng cấp lệch người xem ra chỉ dừng ở những của chăm nhặt chặt bị, chưa thấy đâu là bản lĩnh đường dài.

   Tiếc rằng, ảo tưởng, ta hết mất từ lâu rồi, thế a.

   Vui vẻ.

   1. Nếu chọn lựa thì rõ là phải vượt qua ! Nếu hồn nhiên thì vẫn vui vẻ (trí tuệ của hmhoang thừa cho việc đó )! hmhoang có cách làm cho người ta (ít nhất là Mt) dễ dàng từ chỗ “vô minh” sang “thấy tỏ” (như khẩu quyết của Kinh Pháp Hoa: “Khai thi chúng sanh, ngộ nhập Phật tri kiến”) rất nhẹ nhàng và tự nhiên ; ko cần thuyết phục mà người đọc đã chận nhận các giá trị văn minh ! Ở VN ít người có khả năng đó, nên Mt muốn hmhoang theo hướng đó ! Như thế tất nhiên phải săn tay xác lập các giá trị văn minh cho dân tộc – Đó là việc của các nhà lập pháp – ko phải “thi sĩ” ! ? Nếu thế xin hãy cẩn trọng, giữ gin hình ảnh mình cho một tương lại rất khó khăn ! hmhoang ko nên Post còm này !

    1. Nhìn về một mặt, Nuocdenchan nhắm đến các nhu cầu xác nhận giá trị cuộc sống, mà hơn hết nhắm đến các giá trị văn hóa (không nhận chân các giá trị này, “trao đổi ở NDC cũng chỉ là múa máy qua ngày”…).

     Nhưng có phải không, cái gì khác hay dung dị lại làm mặt khác thi sĩ tính nổi trội đúng lúc cần tới lí tính…?

     Phong phú về phẩm cách, cũng lại làm rắc rối cho con người.

  1. Chết rồi, bạn Kieu lại mất trật tự rồi này, Mt à!

   Thôi mà, thời gian thì ít, đường đời tít tắp, mỗi ai cố giữ gối chân cho được bền lâu nhé.

   “Môi xinh đậu ở người xinh
   Đi đứng ở trọ đôi chân Thuý Kiều”
   (TCS)

 2. hihi cái hay của bác “MÌNH HỒNG HOANG” là “ngông” nhưng trí tuệ,hóm, hợm mà thâm thúy, Trong tư duy ngôn từ thì “HOANG” nhưng độc và lạ, đôi khi bụi, nghệ nhưng luôn ý thức đủ để không lệch tâm có nghĩa là “HỒNG”. Còn “MÌNH” thì ….. dù rằng em không có tư duy hội họa xong xin phép các bác và các chị nói thật là …chịu em …trả hết cho BÁC SAN …huhu.

  hihi mượn chiếu bác HOÀNG em chào bác MT lâu rùi bác vẫn mạnh giỏi a 🙂

 3. Cái vui bạn bè chân thật, và đáng giá nhất, là sự vứt bỏ được cái lý tưởng hoang dã mang tên “thờ thánh nhân”, mà thực chất là “chủ nghĩa cố leo lên ngồi được ở trên đầu người khác” (hơi dài a!), dưới mọi dạng thức, từ tép nhảy chữ nghĩa… cho đến bắt nạt được trẻ con chưa biết nói.

  Vứt bỏ được cái lý tưởng hoang dã rồi, thì phải tiến đến được cái thứ hai, thờ phượng sự tôn trọng người khác, và tôn trọng chính mình.

  Vui nhã!

  1. hihi bác lại thế rùi nhưng suy đến cùng thì “thờ phượng sự tôn trọng người khác, và tôn trọng chính mình.” nếu đến nơi đến chốn thì có lẽ điểm cuối lại là “thờ thánh nhân” ngẫm mà xem……huhu

 4. hmhoang cứ hỏi sao Mt hy sinh, tái sinh liên tục . . rõ là tay nay u mê trong vòng luân hồi, cứ xem cách hắn dùng ngôn ngữ như xảo thuật thì rõ (may mà hắn ta chính là Trang Châu nên ko sao !) !
  Bạn Phúc hơi lăn tăn cũng về điều đó . . .chứng tỏ đang tư duy về các quá trình biện chứng ! Mt xin bạn đừng dừng lại nhé – xuân mà, hãy thường xuyên có mặt thì tư duy càng biện chứng hơn ấy chứ !
  Buongio thì hỏi “. . .mạnh giỏi a ?” tay này đang thực sự sống đây ! hay nghĩ điều mình có nên hỏi câu hơi bị “oại phong” đấy !
  Còn ta ở VN thì . . ko rõ lắm ! he he . . .

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s