“x¨h¨¨ v¨¨v¨”

‘Xã hội vui vẻ’ của Hoàng Hồng Minh

Thứ Sáu, 08/08/2014 08:40

(Thethaovanhoa.vn) – Hoàng Hồng Minh tếu táo cả khi tả anh bạn Ngô Bảo Châu: “Thày Thích Học Toán là người mẫn cảm. Giữa ăn ngon và mặc đẹp, thày đặt trọng tâm vào lĩnh vực thứ nhất. Ngược lại thày mê phụ nữ mặc đẹp hơn phụ nữ ăn ngon”.

Nhắc đến tác giả Hoàng Hồng Minh, độc giả trong nước chưa thấy quen, nhưng giới trí thức tinh hoa thì không lạ. Anh học logic học, là chuyên gia công nghệ thông tin tại Pháp. Hai ngành đó khiến anh tự nhận bị biến thành một “con cá khô”, nhưng tình yêu đối với “những dòng chảy đa văn hóa” đã giúp con cá khô “quẩy mình” trở lại.

Cuốn sách đầu tay của Hoàng Hồng Minh, tản bút tùy văn Lòng người mênh mang (Quyển thứ nhất), ra mắt tối 6/8 tại Không gian sáng tạo Trung Nguyên, Hà Nội.

Xã hội vui vẻ – ra sách để tụ tập đàn hát

Hoàng Hồng Minh bắt đầu viết blog cách đây vài năm với biệt danh Cụ Hinh, đối đáp tung hứng cùng “Hòa Thượng Thích Học Toán” (GS Ngô Bảo Châu, một người bạn chí cốt của anh). Thế rồi, tiếp tục những bài viết khác đăng ở nhiều nơi. Những bài viết đó làm nên Lòng người mênh mang.

Tác giả Hoàng Hồng Minh (ngồi ôm đàn) hát cùng GS Ngô Bảo Châu và TS Giáp Văn Dương. Ảnh: Mi Ly

Hoàng Hồng Minh không giấu diếm một niềm đam mê lớn của mình là chơi đàn và ca hát. Có cảm giác anh tổ chức ra mắt sách cốt để… chơi nhạc. Với công chúng dự buổi ra mắt sách, rất đông giới trí thức, việc chứng kiến Hoàng Hồng Minh đàn hát, Ngô Bảo Châu và Giáp Văn Dương cùng các con gái nhẩm hát theo ca khúc Let It Be của The Beatles hay Wonderful Tonight của Eric Clapton cũng là một kỷ niệm vui vẻ.

Với tính cách đó, không lạ chút nào khi những bài viết ngắn của Hoàng Hồng Minh như các tiểu phầm, đầy hài hước, châm biếm. Anh nhất quyết đưa cái cười vào trang viết với bất kỳ đề tài nào, kể cả những đề tài xã hội nghe chẳng vui chút nào.

Chuyện nhỏ và chuyện lớn

Họa sĩ Lê Thiết Cương nhận xét: “Anh Minh từ những chuyện rất nhỏ nói về những chuyện rất lớn”, nhưng sẽ đầy đủ hơn nếu thêm một ý ngược lại: Có những đề tài nghe to tát nhưng vào văn Hoàng Hồng Minh lại giản dị lạ lùng.

“Cụ Hinh” nói chuyện niềm tin trong xã hội từ những chai xì dầu, nước mắm, nói chuyện khoảng cách phát triển giữa đô thị – làng ven đô,  từ giấc mơ ăn Tết ở trung tâm Hà Nội của một ông cụ mà cả đời không thực hiện được. Hoàng Hồng Minh quan niệm: “Trên thế giới người ta đưa ra rất nhiều khẩu hiệu để phấn đấu cho một đời sống no ấm, tiến bộ, dân chủ, kỷ luật, văn minh… Người ta quên rằng vui vẻ là cực kỳ quan trọng”.

“Người dân xứ ta vốn là dân vui vẻ. Cụ Hinh rất tin như vậy. Có điều gần đây dân ta hay cáu gắt, bực bội, bận rộn, cẩu thả, bữa bãi, ồn ĩ khôn nguôi. Vậy thì phải tìm cách trở về vui vẻ thôi” – anh viết. Chơi đàn, ca hát nghe có vẻ không phải chuyện lớn, nhưng nếu khiến con người vui vẻ thì lại là chuyện rất lớn.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa

Advertisements

2 thoughts on ““x¨h¨¨ v¨¨v¨”

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s