D ị c h h ọ c

Bản tiếng Việt từng có tiền lệ “dịch” đầu đề “The Thorn Bird” thành ra “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, thoạt nghe cứ tưởng là tiếng hót của người dịch.

Bản tiếng Pháp cũng theo chủ nghĩa tuyên huấn, “dịch” thành “Những con chim giấu mình đến chết”, cố cầm tay dắt lối người đọc.

Nhưng mà có sao đâu.

Cũng có thể rằng, loài chim luôn cố bay lên cho đến được đỉnh của những cây Thorn cao nhất trong những cánh rừng ở xứ Úc, kịp trước khi phải chết, loài ấy một khi chúng di cư sang đất Việt sẽ phải học thích ứng luồn lách để sống được và hót trong những “bụi mận gai”.

Còn nếu chúng bay được đến tận nước Pháp, chúng sẽ phải biết tự cải trang, để được chết dưới một cái tên khác.

Advertisements

13 thoughts on “D ị c h h ọ c

  1. Từ hiếm: “Thoạt nghe” – Một đoản văn “đúng rùi” hi hi . . .Chưa biết bình thế nào cả nhưng đầy gợi ý “đúng sai . . .” mai ta sẽ còm chăng ?

  2. Một đoản văn (hay là tản văn nhỉ ?) cân đối, nhẹ nhàng, dí dỏm . . .một tiêu đề qua cái sàng “Dịch học” của mỗi dân tộc lại cho những cái kết khác nhau hài hước và hấp dẫn; Dù Úc, Pháp hay Viêt đều tự cho là Quốc gia đa văn hoá, chủng tộc; câu hỏi dĩ nhiên là: Sao vây ?. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ ngoài mà thôi, ẩn đàng sau sự nhẹ nhàng, dí dỏm của lối hành văn này là một tầng tri thức khác: sự xung đột các bảng giá trị văn minh giữa các quốc gia mà cứ qua sàng “dịch học” là thấy ! Cách nay mấy chục năm ông Samuel Huntington đã dự báo thế kỷ 21 như thế và cảnh báo chiến tranh sẽ xuất phát từ đó ! Sự khác biệt văn hoá, văn minh là điều làm nên thế giới này đa sắc, đáng sống để khám phá biết bao nhưng ẩn hoạ mà nó lấp ló cũng làm mệt lòng người vui sống ! ? Rõ ràng tác giả đã có trực giác, cảm nhận rất hài hước về sự xung đột giữa các bảng giá trị văn minh, nên nụ cười có vẻ làm rơi nước mắt của những ai có tấm lòng nhân văn trước loài người luôn chìm vào các cuộc chiến, chết chóc mà ko rõ tại sao! . . .Điều này gần với khám phá của hmhoang trước đây trong đoản văn “Lịch Tây, lịch Ta . . .” về bản ngã người Việt hi hi . . .

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s