Chuyện “ẩn số”

 

http://www.tgvn.com.vn/Item/VN/KieuBao/2014/8/E1D3E73B49250EB1/

Ẩn số” Hoàng Hồng Minh

Hoàng Hồng Minh hát ca khúc mình tự sáng tác về Hà Nội.
Chắc hẳn đây vẫn là cái tên xa lạ với nhiều người nếu như cuốn sách Lòng người mênh mang không được Alpha Books tổ chức buổi ra mắt mới đây.

 

Đối với độc giả quen thuộc một số báo, tạp chí như Tiền Phong, Tuổi Trẻ, Tuanvietnam, Bee, Khampha, Tia sáng…, cái tên Hoàng Hồng Minh chưa phải đã lạ. Tuy nhiên, người ta cũng có thể chỉ biết tác giả của nhiều bài viết trên báo là chuyên gia công nghệ thông tin tại Pháp. Ngay cuốn sách đầu tay của anh cũng là một cuốn sách lạ lùng vì người đọc sẽ không tìm được thông tin về tác giả theo cách thức thông thường…

“Chú cá khô” dưới dòng chảy văn hóa

Bị “hong khô” trong môn logic học và tiếp tục bị “bỏ lò” trong ngành công nghệ thông tin, Hoàng Hồng Minh đã ví mình giống như một chú cá khô, “đồ nhắm” của thời gian đời người. Thế rồi, bị rơi tõm trở lại vào dòng đa văn hóa đang chảy xiết, “chú cá khô bỏ lò” bỗng vui sướng nhận ra muôn màu ẩn mình trong những dòng chảy ấy. Như anh tâm sự thì chẳng có gì nhiều đáng nói về bản thân “chú cá”, nhưng lại có rất nhiều điều để sẻ chia cùng chúng bạn về những dòng chảy mênh mang kia…

Cuốn tùy bút tản văn Lòng người mênh mang là kết quả của nhiều cuộc chuyện trò xuyên năm tháng của tác giả. Đây chỉ là những san sẻ của Hoàng Hồng Minh với bạn bè về những thu hoạch dành cho chính bản thân anh sau nhiều năm trải nghiệm đây đó, ngẫm nghĩ và thực hành. Được sự động viên của bạn bè, anh mạnh dạn đem ra chia sẻ rộng rãi vì nghĩ nó mang tính giải trí và có thể có ích cho một số bạn đọc chưa được làm quen. Theo anh, cuốn sách không phải là đáp án, mà là lời rủ rê cùng ngẫm nghĩ, còn “đáp án cuối cùng nằm ở chính bên trong bạn!”.

Đặc biệt, thông qua những sự việc nhỏ như đi mua một chai nước mắm, hay việc tham gia giao thông, việc lần đầu được đi qua cái cửa xoay ở Khách sạn Metropole…, Hoàng Hồng Minh đã đặt ra những vấn đề lớn hơn như lối sống, mô thức sinh hoạt, đối nhân xử thế, văn hóa Đông – Tây… Hơn nữa, cũng qua đây, người đọc phần nào hiểu được tình cảm và những suy nghĩ sâu xa của một trí thức Việt đang sinh sống ở ngoài nước.

Người bạn của GS. Ngô Bảo Châu

Có một tình bạn đặc biệt giữa Hoàng Hồng Minh và GS Ngô Bảo Châu. Không chỉ viết lời giới thiệu sách cho Hoàng Hồng Minh, tại buổi ra mắt sách của người bạn thân, GS Ngô Bảo Châu cũng xuất hiện và nói chuyện về tình cảm gắn bó hơn 20 năm này. Ông kể rằng, ở Pháp, ông thường qua nhà Hoàng Hồng Minh chơi cả ngày mỗi khi rảnh rỗi và khẳng định ông chính là người “đưa ngòi bút Hoàng Hồng Minh ra ánh sáng”. Cách đây gần 5 năm, GS Ngô Bảo Châu có viết blog “Thích học toán” nhưng blog này khá khô khan. Vì muốn trang viết có thêm nhiều chủ đề cho sinh động, hấp dẫn, ông đã rủ Hoàng Hồng Minh cùng viết. Từ đó, blog đã có thêm nhiều đề tài phong phú. Ngô Bảo Châu cũng cho rằng, công việc viết blog chính là bước ngoặt đối với cả hai người: “Nếu ban đầu không cùng anh Minh viết blog thì tôi sẽ không viết bằng tiếng Việt và anh Minh cũng có thể mãi mãi im lặng.”

Viết lời giới thiệu sách cho Hoàng Hồng Minh, GS. Ngô Bảo Châu hy vọng rằng bạn đọc cũng sẽ có cảm giác “vừa buồn cười, vừa tức”. Để minh chứng cho điều này, ông nhắc tới bài viết Gửi cho cháu lọ Shampoing có liên quan tới một việc có thật xảy ra trong gia đình ông. Hoàng Hồng Minh kể câu chuyện bé Uyên – con gái của GS. Ngô Bảo Châu – không thấy chiếc áo của mình sau chuyến đi chơi. Trong khi bố mẹ Uyên mới là người để quên áo thì họ lại mắng cô bé “lơ mơ không biết giữ đồ”. Mượn câu chuyện nhỏ, tác giả gợi nhắc tới thói quen của người lớn thường vội vàng đổ lỗi cho con trẻ khi chưa suy xét rõ nguyên nhân sự việc.

Yêu thích truyện Những cuộc phiêu lưu của Pinochio, GS Ngô Bảo Châu đã tự nhận mình là người gỗ Pinochio và Hoàng Hồng Minh là Dế mèn Il Grillo Parlante – người bạn luôn nhắc nhở và nói đúng những khuyết điểm của ông. “Đối với những người hâm mộ Pinocchio, Il Grillo Parlante là hiện thân của tình bạn chung thuỷ nhất. Ai đi đâu cũng nên có Il Grillo ở trên vai và thường xuyên nhắc nhở để không lỡ hẹn với người khác, với bản thân mình”, ông chia sẻ.

Những ưu ái dành cho Hà Nội

Không tiết lộ tuổi tác cũng như nơi sinh, nhưng khi đọc sách của Hoàng Hồng Minh, nhiều người tự nghĩ rất có thể anh là người con của Hà Nội. Trong cuốn sách đầu tay nhỏ nhắn này, anh có rất nhiều bài viết dành cho Hà Nội như Hàng Ngang, Hàng Đào, Bóng đá Hàng Chiếu, Ăn Tết làng Đào, Tết Tết Tết… với lối kể chuyện tự nhiên và những miêu tả sinh động.

Từ việc kể lại giấc mơ ăn Tết ở trung tâm Hà Nội của một ông cụ, Hoàng Hồng Minh đã hồi tưởng lại không khí rất chân thực của những hương vị Tết xưa tại mảnh đất nghìn năm văn hiến. Đôi khi, anh cũng ước mơ được ngồi tầng hai xe bus ở Việt Nam và mong muốn phương tiện này trở nên sạch sẽ, tiện nghi hơn để trở thành biểu tượng cho Hà Nội thanh lịch… Ai cũng nghĩ Hà Nội hẳn phải chiếm giữ một vị trí quan trọng trong anh khi thấy anh ôm đàn ghita và say sưa hát ca khúc mình tự sáng tác với tình yêu nồng nàn mang tên Hà Nội, em gọi, em yêu!

AN BÌNH

 

Advertisements

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s