Chân lý, công cụ

Các quan niệm trong các lĩnh vực phi thực nghiệm là các cố gắng dựng tạo các công cụ để cắt nghĩa các đối tượng. Chúng không phải là những “chân lý”, mà là những “công cụ”. Chúng có thể cung cấp các hiệu quả (tốt, dở) khác nhau cho công việc, cho đời sống.

Các suy tưởng kinh viện mang tính thần học, hay “triết học” cổ trung đại thường nhầm lẫn “công cụ” với “chân lý”, chúng có xu hướng mong mỏi “trực xuất chân lý”, tức thời, tuy thường hóa ra chỉ làm mụ mị thêm đầu óc.

Thang nhạc năm âm (“nhạc ngũ âm”) là một thứ công cụ, thay vì biết dùng đủ 12 âm (các nhấn láy trong nhạc blues, rock khai thác cả các nốt 1/4 ton, nghĩa là dùng tới 24 âm). Có rất nhiều các thang nhạc khả dĩ khác nhau, như những tập hợp con khả dĩ của tập hợp 12 nốt, trong đó tập hợp năm âm chỉ là một trường hợp, một công cụ, chứ không phải là một thứ “chân lý siêu việt”.

Những nhà theo “chủ nghĩa năm nguyên tố” cố biến con số 5 thành ra một thứ “huyền pháp”, ứng dụng cho “mọi lĩnh vực”, từ chế biến món ăn, qua “chia vị trí” cho các bộ phận tim gan tì phổi thận, sang âm nhạc năm âm, tới ngũ hành trong vũ trụ… “Chủ nghĩa chân lý” này thực chất lại chỉ là thứ “chủ nghĩa công cụ”, nhưng chưa đạt tới ý thức hóa. Hơn thế nữa, họ lại cố thủ ở “chủ nghĩa năm nguyên tố” để kình địch lại các hiểu biết từ các nền văn minh khác. Buồn cười, nhỏ nhặt, và tiếc hộ thay.

Advertisements

2 thoughts on “Chân lý, công cụ

  1. Bài ngắn, nhưng đọc xong thì cafe tan hết cả đá. May hôm nay là Chủ nhật 🙂

    Hình như mọi cái đều có quy luật, chỉ là con người đã hay chưa tìm ra mà thôi. Thì “chủ nghĩa năm yếu tố” đó cũng là thành tựu ở giai đoạn nào đó, trước khi con người tìm ra cái đúng hơn.

    Mta thấy, chỉ hai cái “0 và 1” đã tạo nên thế giới máy tính. Hay “trong dương có âm, trong âm có dương” đã giúp giải thích nhiều hiện tượng trong cuộc sống rồi. Nghĩa là đã có ích 🙂

    Nên Mta ko hiểu Cụ Hinh Buồn cười, nhỏ nhặt, và tiếc hộ thay vì đâu 🙂

  2. Không phải những 0 và 1 đâu.

    Trật tự của hệ thống, các thuật toán ở bên trong, cái đó mới làm cho dãy các kí hiệu chứa được nghĩa, cái đó mấy bác xứ Đông chỉ nghiện “khoe khẩu hiệu vơ vào” thôi.

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s