Hạnh thông

Đi ra xứ ngoài, bỡ ngỡ là chuyện thường. Xử lý được nó, mới là trên tài.
**
Mấy anh trong đoàn thực tập ta sáng kiến mời mấy chị em ta vào một quán ta ở tây, nhân ngày phụ nữ gì đó thì phải, chắc là ngày ấy có từ hồi bà Trưng? Chủ quán này là một bà người tây nom nhẹ nhõm, ông chồng là người Việt còn nguyên gốc.
Ngồi vào bàn tươm tất, trưởng đoàn ra hiệu, anh thủ quĩ đoàn cúi xuống mở balô, lấy ra một chai trong lô rượu đỏ mới sắm ở siêu thị “để cho chị em dễ uống”.
Anh chồng nọ tiến lại bàn để ghi thực đơn, mắt không rời chai rượu, cuối cùng lấy can đảm khua ngón tay “không được đâu, vào đây nếu muốn dùng rượu thì phải mua của nhà hàng ạ.”
Trưởng đoàn nét mặt “mộc kê”, không biến sắc, khoát tay. Nghe nói để có được mặt “mộc kê”, tài năng đã đành, mà cũng phải rèn luyện tối thiểu từ mười ngàn giờ trở lên thì mới có cơ đắc chí.
Anh thủ quĩ nhìn anh chồng nọ, nở nụ cười vĩnh hằng “vâng mà, em chỉ lấy ra để ngắm thôi ạ” – đoạn cất lại chai rượu vào balô.
**
Bữa cơm của đoàn có phần trầm lắng hơn dự tính. Nhưng vạn vật xoay vần.
Một lúc sau, tất cả mấy anh em trong đoàn nhấm nháy nhau “đi vệ sinh”. Khá lâu sau, các anh cùng quay về, mặt mũi hưng phấn, hơi hồng hào, chuyện trò râm ran hơn.
Một lúc sau nữa, tất cả mấy anh em trong đoàn lại nhấm nháy nhau “đi vệ sinh”. Khá lâu sau, các anh lại cùng quay về, mặt mũi lại càng hưng phấn, hồng hào hơn, chuyện trò càng râm ran hơn.
**
Sau ba lần thấy như thế, anh chồng nọ nghi nghi hoặc hoặc, bí mật bám theo mấy anh em trong đoàn, miệng tự lẩm nhẩm “anh chị em Việt mình nom cứ ngơ ngơ như thế thôi, nhưng nhiều khi khôn bất ngờ, cho nên người mình mới thắng được hết mọi loại đế quốc, kể cả sau khi đã mất nước một ngàn năm cơ mà…”
Mấy anh trong đoàn đi ra tận bãi đỗ xe, mở cốp xe, chia nhau cốc giấy, rồi lấy chai rượu ra cứ thế mà rót cho nhau râm ran hô “trăm phần trăm!”.
Anh chồng nọ “à” ngây khó định thần, rồi chợt định quay vào thì “độp” một cái vỗ vai, một chiếc cốc giấy hiện ra ngay trước mặt, “anh em với nhau cả, vui với nhau một ly nào!”…
**
Bà chủ tây đã thấy cả đoàn lại lần lượt vào lại bên trong quán, trong đoàn đã có anh chồng nom hồng hào hơn, hưng phấn hơn, râm ran hơn.
Advertisements

One thought on “Hạnh thông

Giơ tay, nha ;-)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s